Soạn văn mẫu hay nhất

Soạn bài Tương tư của Nguyễn Bính

Đề bài: Em hãy soạn bài Tương tư của Nguyễn Bính ngữ văn 11

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

– Nguyễn Bính (1918-1966) tên tự của ông là Nguyễn Trọng Bính. Thơ văn của ông mang đậm phong cách dân ca giản dị, một hồn thơ tha thiết đậm chất dân tộc, không bị hòa quyện theo Âu hóa như thời bấy giờ.

– Nguyễn Bính được vinh danh là một nhà thơ của làng quê Việt Nam

– Ông để lại nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Những bóng người trên sân ga, Qua nhà, Tương tu, Chân quê, Tâm hồn tôi,….

2. Tác phẩm

– Bài thơ Tương tư được nằm trong tập thơ Lỡ bước sang ngang, được viết vào năm 1939 ở Hoàng Mai.

– Chủ đề của bài thơ là viết về tình yêu đôi lứa.

– Bài thơ được viết theo thể thơ lục bát.

– Bố cục: gồm 3 phần

+ Phần 1: Gồm 4 câu thơ đầu: Khởi nguồn tâm trạng tương tư.

+ Phần 2: 12 câu thơ tiếp theo: những nỗi lòng được giải bày

+ Phần 3: còn lại: nói về ước muốn của tình yêu.

II. Phân tích bài thơ

1.Khởi nguồn tâm trạng tương tư.

– Mở đầu bài thơ chúng ta xác định được chủ thể trữ tình ở đây chính là chàng trai – ở thôn Đoài. Bắt đầu nỗi tương tư này chính là nỗi nhớ nhung của chàng trai đối với cô gái ở thôn Đông.

Xem thêm:  Soạn bài Khuê oán

– “ Thôn Đoài ngồi nhớ…..một người” thôn Đoài- thôn Đông chính là hiện thân của con trai- con gái. Nguyễn Bính không nói thẳng ra chủ thể mà ví von với địa danh, ông mượn cách nói ý nhị, kín đáo của ca dao để làm toát lên cái tôi được hòa nhập vào không gian. Với thủ pháp nhân hóa này đã vẽ ra những nét đầy tinh tế về tâm trạng tương tư của chàng trai. Qua đó chúng ta cũng thấy được phong cách riêng của Nguyễn Bính

– Chàng trai yêu cô gái, nên mang trong mình một căn bệnh tương tư mà không ai có thể chữa đượcà đây là một căn bệnh mà bất kỳ những đôi yêu thương nào cũng có những cung bậc cảm xúc này.

– Nguyễn Bính đã so sánh vô cùng độc đáo giữa hai căn bệnh tương tư của chàng trai với của trờià điều này chứng tỏ, đây là một căn bệnh tự nhiên, vô thưởng, nó như là một điều tất nhiên.

Loading...

à Bốn câu thơ là một sự liên tưởng vô cùng độc đáo, giới thiệu được nhân vật trữ tình và cũng giới thiệu được căn bệnh tương tư. Nó cũng nói lên được ước muốn thầm kín từ tình yêu đơn phương trở thành tình cảm chung, trở thành lứa đôi.

2. Sự giãi bày nỗi lòng của chàng trai

– Mang trong mình một nỗi buồn thương, không biết giải bày cùng ai, chàng trai càng trở nên băn khoăn, thắc mắc.

Xem thêm:  Soạn bài Vội Vàng của Xuân Diệu lớp 11

– Tâm trạng chờ đợi mỏi mòn, nổi nhớ như tăng lên gấp bội khi chàng chưa được gặp nàng.

-“ Ngày…ngày…ngày” Câu thơ ngắt nhịp 3/3 cho ta thấy được thời gian trôi qua trong vô vọng và chán ngán.

– Lá xanh chuyển thành lá vàng, câu thơ vừa diễn tả được thời gian vừa bộc lộ được tâm trạng chờ đợi trong nhung nhớ mặc kệ thời gian trôi đang trôi qua nhanh. Nổi nhớ như triền miên, không ngừng nghỉ.

– Từ sự nhớ nhung đó, tâm trạng chàng trai lại chuyển qua sự trách móc rồi bâng khuâng, dày vò chính mình.–> Khoảng cách thì ngắn chỉ là một đầu đình nhưng sao đối với chàng lại xa xôi đến vậyà toát lên sự buồn tủi không nguôi.

– Những hình ảnh chân quê rất thực được dùng để diễn tả sự mong đợi được gặp người mình yêu giống như bến gặp đò, hoa gặp bướm.–> sử dụng lối ước lệ, ẩn dụ trong ca dao nhằm lột tả được những cảm xúc tự nhiên, thiêng liêng và đẹp đẽ nhất.

3. Ước mơ của hạnh phúc lứa đôi

– Chỉ mong có một dàn giầu, hàng cau, nhà anh, nhà emà chàng trai muốn nói cho nàng biết cả anh và nàng vẫn đang đơn côi, một mình, thể hiện sự ngại ngùng, khoảng cách xa xôi cách chở của tình cảm.

– Hàng cau- dàn giầu là sự ví von dựa vào sự tích để thể hiện ước muốn của chàng trai, muốn sánh đôi, bén duyên cùng người mình yêu thương, một tình cảm sắt son bền chặt

Xem thêm:  Soạn bài Hoàng Lê nhất thống chí

III. Tổng kết

–Bài thơ là cả một cảm xúc trong trẻo, gần gũi chân thật của tình cảm, tình yêu lứa đôi. Cách bày tỏ tình yêu vô cùng kín đáo, ý nhị, chân thành mộc mạc mang đậm hồn quê dân tộc

–Sử dụng nhiều hình ảnh ví von, ẩn dụ, điển tích,…đậm màu sắc dân tộc,với giọng điệu tha thiết, chân thành.

Loading...