Soạn văn mẫu hay nhất

Soạn bài Phú sông Bạch Đằng ngữ văn lớp 10

Đề bài: Em hãy soạn bài Phú sông Bạch Đằng ngữ văn lớp 10

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả:

-Trương Hán Siêu mất năm 1354, chưa rõ năm sinh. Tên tự của ông là Thăng Phủ, người huyện Yên Ninh. Ông vốn là môn khách của Trần Hưng Đạo, ông được các vua Trần tin cậy và giao cho nhiều chức vụ cao trong triều đình, khi ông mất được thờ ở Văn Miếu

– Trương Hán Siêu là người có học vấn uyên thâm, đỉnh đạt,

– Tác phẩm của ông hiện nay chỉ còn lại 4 bài thơ và 3 bài văn trong đó tác phẩm Phú sông Bạch Đằng là một tác phẩm nổi tiếng, đặc sắc nhất

2. Tác phẩm

-Hoàn cảnh ra đời: Trong một lần ông dạo chơi trên Sông Bạch Đằng, sau 50 năm kháng chiến chống quân Mông Nguyên thắng lợi.

– Phú Sông Bạch Đằng được viết thể Phú cổ thể với kết cấu 3 phần: mở đầu: giới thiệu nhân vât, nội dung: đối đáp,bình luận; đoạn kết: lời từ biệt.

– Phú theo thể loại văn vần hoặc văn xuôi kết hợp

II. Phân tích.

1. Hình tượng nhân vật khách:

-Trước cảnh thiên nhiên đẹp mơ mộng, hùng vĩ, một không gian rộng rãi thoáng đãng, khách ngắm nhìn, giương buồm giong gió để lướt bể chơi trăng, đi khắp các địa danh như Cửa Giang, Tam Ngô, Bách Việt….–> Ta thấy được tâm hồn khách tự do, phóng khoáng, ưa du ngoại, ham tìm hiểu.

Xem thêm:  Soạn bài Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

– Khách đi sâu vào miêu tả cụ thể khoảng không gian và phong cảnh đặc trưng tại sông Bạch Đằng với: Những sóng kình, với thướt tha đuôi trĩ, đất trời một sắc, phong cảnh ba thu, hay những cơn sóng chìm, gò đầy sương…Nhưng qua đó ta lại thấy được một nổi lòng vừa tự hào vừa buồn nuối tiếc của nhân vật trữ tình.

=> Cảnh sắc thiên nhiên gắn liền với những dấu tích lịch sử. Khách tự hào vì một khoảng không gian thiên nhiên hùng vĩ, nhưng nhìn lại quá khứ lại luyến tiếc ngậm ngùi nơi con sông Bạch Đằng, một dấu tích oanh liệt nhưng ảm đạm đìu hiu.

2. Sự hồi tưởng của các Bô lão về sông Bạch Đằng:

-Các bô lão họ là những người dân địa phương, những tập thể xuất hiện nhằm tạo ra một màn đối đáp tự nhiên để dẫn dắt câu chuyện, để kể cho nhân vật “khách” nghe.

– Qua sự hồi tưởng của các bô lão, chiến tích trên sông Bạch Đằng hiện lên thật oanh liệt với:

Loading...

+ Với trận đánh Ngô chúa phá Hoàng Thao, Trưng Hùng nhị Thánh bắt Ô Mã….mang đậm chất thư hùng.

+Những trận đánh kinh thiên động địa, những trận thủy chiến đầy mãnh liệt hùng dũng.

+ Nguyên nhân chiến thắng: Đó không chỉ là sự anh mình của vua Trần với tài thao lược, tầm nhìn xa trông rộng được muôn đời ca ngợi, mà nó còn dựa vào thiên chính là sự giúp đỡ của trời, địa chính là thiên nhiên ban tặng cho ta có một địa thế hiểm trở, và nhân những tướng sĩ, nhưng người lính anh dũng, những nhân vật xuất chúng họ sẵn sàng gánh vác trên vai gánh nặng non sông, dân tộc giao phó

Xem thêm:  Soạn bài chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông Ten

Một thái độ tự hào, giọng điệu đầy nhiệt huyết, lời kể cô động, súc tích nhưng đủ để gợi lại diễn biến, không khí trận đấu hết sức sinh động.

– Cảm xúc trữ tình nhưng mang đầy bản sắc anh hùng ca đầy nhuệ khí.

-Chúng ta cũng thấy được chiến công trên sông Bạch Đằng không chỉ lừng danh với thời đại mà còn mang ý nghĩa mãi mãi với thời gian, với lịch sử. Lời ca như có giá trị của một bản tuyên ngôn

3. Ý nghĩa của lời ca

-Lời ca của Khách: đó là sự ca ngợi sự anh minh, vai trò của hai vị vua Trần, ca ngợi những chiến tích của sông Bạch Đằng, đồng thời đề cao giá trị con người mang tính nhân văn sâu sắc. Thể hiện niềm tự hào tự tôn dân tộc.

-Lời ca của bô lão: laị là sự nhấn mạnh lẽ đời: bất nghĩa sẽ bị tiêu vong còn người anh hùng thì mãi mãi lưu danh sử sách.

III. Tổng kết:

1. Về Nội dung: Phú sông Bạch Đằng tái hiện lại không khí chiến thắng hùng tráng đồng thời là bài ca về niềm tự hào dân tộc, bài ca của lòng yêu nước, thể hiện tư tưởng nhân văn cao cả, ca ngợi và đề cao vai trò con người.

– Nhà thơ bộc lộ tư tưởng nhân văn sâu sắc tiến bộ: vinh và nhục, thắng và bại, tiêu vong và trường tồn,…

Xem thêm:  Soạn bài Thái sư Trần Thủ Độ Ngô Sĩ Liên

2. Nghệ thuật:

-Bài phú sử dụng nhiều điển tích, hình ảnh có chọn lọc, mang đậm dấu ấn lịch sử.

-Kết hợp nhuần nhuyễn giữa trữ tình hoài cổ và tự sự tráng ca, hình thức đối đáp tài tình, hợp lý

– Xây dựng hình tượng nhân vật hợp lý, làm toát lên trong đó là hình ảnh của tác giả

– Ngôn ngữ sử dụng tráng lệ, đậm tính nhân văn, trữ tình.

Loading...