Soạn văn mẫu hay nhất

Soạn bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân trong văn 12

Đề bài: Em hãy soạn bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân trong văn 12

I- Đọc hiểu chung

1- Tác giả:

– Nguyễn Tuân- một nhà tri thức yêu nước, một nghệ sĩ lớn tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại. Ông mang có một khí chất phóng khoáng được thể hiện phong cách viết hết sức độc đáo, sâu sắc và mang trong mình một phong thái Ngông, ông hứng thú với những gì phi thường của tạo hóa và con người.

2-Tác phẩm:

Người lái đò Sông Đà đây là một bài văn nổi bật nhất được trích từ tập “ Sông Đà” 1960 của Nguyễn Tuân. Tác phẩm đã vẽ ra một bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, đồng thời nó khắc họa lên một bức chân dung đẹp đẽ về con người lao động đang chiến đấu trên miền sông núi Tây Bắc nên thơ đó.

Tác phẩm đã thể hiện rất rõ phong cách nghệ thuật tài hoa, cũng như chất Ngông đầy cảm hứng lãng mạn của Nguyễn Tuân

II- Đọc hiểu chi tiết

1- Hình ảnh Sông Đà:

Nhờ ngòi bút độc đáo của Nguyễn Tuân, hình ảnh Sông Đà được hiện lên như một con người với hai nét tính cách đặc biệt: vừa hung bạo hiểm ác, nhưng vừa thơ mộng trữ tình.

– Sự hung bạo hiểm ác của Sông Đà

+ Hình ảnh đá dựng thành vách làm lòng sông trở nên hẹp lại, hẹp đến mức mà hươu, nai có thể nhảy qua được. Nhưng dòng nước bên dưới lại như một cái máy hút nước ở giếng, nó mang hơi thở mạnh bạo, cùng với tiếng kêu như cái cống bị sặc. Nó như một trận thủy chiến đối với những người lái đò với những trận sóng gió cuồn cuộn trên sông, những khúc ngoặt nguy hiểm, những hòn đá như đang bày trận chỉ chờ nuốt chửng con thuyền. Cùng tiếng reo hò không thôi của nước.

Xem thêm:  Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió lớp 8

+ Mang một hình ảnh hiểm ác, con sông như nổi khiếp sợ đối với người lái đò cũng như người dân Tây Bắc

+ Tác giả sử dụng bút pháp tả thực cùng nghệ thuật nhân hóa, so sánh, liên tưởng để tạo nên sự hung dữ, hùng vĩ và hiểm ác của Sông Đà.

→ Sông Đà một nổi hiểm ác và đáng sợ đang ngày ngày thử thách sức mạnh và trí thông minh của con người.

– Sự thơ mộng và vẻ đẹp trữ tình của Sông Đà:

Bằng nghệ thuật tả thực kết hợp với liên tưởng độc đáo, Sông Đà hiện lên thật đẹp, thật nên thơ với:

+ Hình ảnh Sông Đà được tô vẻ như một áng tóc trữ tính của thiếu nữ tuôn dài tuôn dài từ đầu tóc đến chân tóc ẩn hiện trong trời mây Tây Bắc

Loading...

+ Được nhìn qua làn mây, ánh nắng và thay đổi những màu sắc qua các mùa: mùa xuân là màu xanh ngọc bích, mùa thu thì chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu…

+ Con sông lại như là người bạn thân thiết gắn bó ngày đêm với con người như một vị cố nhân.

+ Bờ Sông lại mang một vẻ đẹp đầy hoang dại, như một bờ tiền sử, cổ tích với dòng sông lặng lỡ trôi. Hết sức là trữ tình.

Dưới ngòi bút của Nguyễn Tuân, Sông Đà đã trở nên có hồn hơn bao giờ hết, mang trong mình hai tính cách trái ngược nhau- hung bạo và trữ tình nhưng lại là một thể thống nhất không ách rời, vô cùng sinh động và độc đáo.

Xem thêm:  Soạn bài : Chiến thắng Mtao-Mxây

2- Hình tượng Người lái đò sông Đà:

+ Người lái đò sông Đà hiện lên như một anh hùng trên dòng sông. Với ngoại hình độc đáo “tay lêu nghêu như cái xào, chân khuỳnh khuỳnh”.

+ Mang một vẻ đẹp kiên cường, hùng dũng, nhưng thân thuộc gắn bó máu thịt với dòng sông.

+ Vô cùng kiên cường, dũng cảm, đầy quyết đoán và táo bạo để xử lý mọi tình huống nguy hiểm như một người tướng đang chỉ huy trước mỗi con thịnh nộ, mỗi chướng ngại vật của dòng sông, của con thác. Bình tĩnh, ung dung, không lo sợ vượt qua ba vòng vây thạch trận, bới mỗi vòng lại tăng thêm nhiều cửa tử cửa sinh đầy rẫy nguy hiểm.

+ Nhưng lại vô cùng thân thiết giống như người bạn của dòng sông, hiểu cặn kẽ và kinh nghiệm để có thể chinh phục con sông Đà với tất cả tình yêu và đam mê.

+ Người lái đò như một người nghệ sĩ tài ba, uốn lượn giữa dòng sông

Nguyễn Tuân đã vẻ ra một người lao động vô cùng đẹp đẽ và khỏe mạnh. Nhà văn như muốn ca ngợi vẻ đẹp và tinh thần của con người lao động khoẻ mạnh luôn gắn bó với quê hương, đất nước

III- Kết luận:

– Nhà văn Nguyễn Tuân đã tạo dựng thành công hình tượng hùng vĩ và vẻ đẹp thơ mộng của con Sông Đà đồng thời cũng xây dựng thành công hình ảnh người lao động Tây Bắc- qua hình tượng người lái đò vô cùng thông minh, dũng cảm, giàu ý chí nhưng đầy thân thuộc với thiên nhiên. Đây là hai hình ảnh đẹp đẽ của đất nước, con người lao động và thiên nhiên hùng vĩ

Xem thêm:  Soạn bài Nỗi thương mình

– Nhà văn cũng sử dụng một cách thuần thục các bút pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa, liên tưởng,,.. để truyền đạt những tài hoa, uyên bác và lãng mạn của mình vào tác phẩm

Loading...