Soạn văn mẫu hay nhất

Soạn bài Câu cá mùa Thu của Nguyễn Khuyến lớp 11

Đề bài: Em hãy soạn bài Câu cá mùa Thu của Nguyễn Khuyến lớp 11

I.Tìm hiểu chung

1.Tác giả

Nguyễn Khuyến sinh năm 1835 mất năm 1909, tên hiệu của ông là Quế Sơn. Lúc nhỏ có tên là Nguyễn Thắng, được sinh ra tại quê ngoại- xã Hoàng Xá

Nguyễn Khuyến được mệnh danh là Tam Nguyên Yên Đổ vì ông đã đổ đầu cả ba kì thi quan trọng Hội-Hương-Đình.

Ông là một người thanh cao, có tấm lòng vô cùng yêu nước thương dân.

Ông sáng tác văn, thơ, câu đối. Nhưng có lẽ phần lớn ông dành cho việc sáng tác thơ. Thơ của ông chủ yếu dùng để bộc lộ cõi lòng, nói về những tình cảm yêu quê hương, đất nước, thiên nhiên và đặc biệt ông viết thơ để đả kích châm biếm bọn xâm lược, bọn thống trị, giai cấp.

2.Tác phẩm

+Ông sáng tác tác phẩm khi đang ở ẩn ở quê nhà.

+Tác phẩm nói về cảnh mùa thu của Bắc Bộ, cho thấy được một tình yêu thiên nhiên và một tấm lòng tha thiết với quê hương, đất nước của Nguyễn Khuyến.

+Được viết theo thể thất ngôn bát cú đường luật

II.Tìm hiểu tác phẩm

1. Cảnh thu

-Điểm nhìn được bao quát toàn bộ từ gần đến cao xa và từ cao xa đến gần, mở ra một không gian rộng lớn, có chiều sâu. Người câu cá nhìn từ mặt ao, đến bầu trời rồi ngõ vắng, sau đó lại trở về với ao thu,

Xem thêm:  Soạn bài: Phú nhà Nho vui cảnh nghèo

-Màu sắc của mùa thu được miêu tả với những màu đặc trưng như vàng của lá, xanh ngắt của trời, sáng biếc…vô cùng trong trẻo.

-Đường nét chuyển động thì hơi gợi tí, khẽ đưa vèo, tầng mây lơ lững.

àCảnh thu hiện ra tĩnh lặng và đượm buồn. Được miêu tả theo trạng thái ngưng chuyển động hoặc chuyện động rất nhẹ nhàng với:

Loading...

+Nước trong veo

+Thuyền bé tẻo teo

+Hơi gợn tí

+Lá khẽ đưa vèo

+Mây lơ lững

Bài thơ không chỉ là cảnh thu, mà còn là cái hồn quê Bắc Bộ, vừa dân dã, nhẹ nhàng, êm ái nhưng lại vô cùng sống động, đầy sức sống. Với không gian mở ra vô cùng tĩnh lặng và thoáng buồn. Tiếng động duy nhất của không gian đó là tiếng “cá đâu đớp động dưới chân bèo”, tiếng cá đớp mồi không làm phá vỡ đi sự tĩnh lặng mà đã làm tăng lên bội phần sự yên lặng đó. Đây chính là nét nổi bật của bài thơ.

2.Tình thu

Nhà thơ nói về chuyện câu cá nhưng lại để đón nhận cảnh thu, trời thu và cõi lòng. Không gian tĩnh lặng trong thu điếu đã diễn tả tâm trạng của người trữ tình, một tâm hồn cô đơn, phảng phất một nổi buồn trong lòng thi nhânà Nguyễn Khuyến là một nhà thơ yêu thiên nhiên và có một tấm lòng yêu nước thầm kín.

III.Tổng kết

1.Nghệ thuật

Xem thêm:  Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Tác giả sử dụng cách gieo vần vô cùng đắt giá bởi hai từ “eo”, “từ vốn” làm toát lên sự gò bó, hẹp của không gian từ đó bộc lộ sự bí bách, gò bó trong tâm hồn tác giả.

Thủ pháp lấy động nói tĩnh được sự dụng chân thực, nổi bật.

Nghệ thuật sử dụng từ láy vô cùng thành công đã gợi tả sinh động cảnh mùa thu cũng như nói lên được nổi lòng của tác giả

2.Ý nghĩa

Bài thơ thể hiện vẻ đẹp trong tâm hồn của nhà thơ Nguyễn Khuyến, vừa nói lên tình yêu thiên nhiên vừa nói đến cuộc sống bình dị, mộc mạc và một tình yêu quê hương đất nước.

Loading...