Những bài văn hay lớp 12

Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài có dàn ý chi tiết

Nhà văn Tô Hoài có rất nhiều tác phẩm có giá trị và đều nhận được sự khen ngợi của bạn đọc. Vốn là người am hiểu văn hóa vùng miền, đặc biệt là các vùng Tây Bắc, trong số những tác phẩm của nhà văn không thể không nhắc đến Vợ Chồng A Phủ. Ôn thi Ngữ Văn hôm nay cũng sẽ mang đến cho các em bài hướng dẫn lập dàn ý cũng như bài văn mẫu cho đề Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ ngay hôm nay.

I, Dàn ý chi tiết cho tác phẩm Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

1, Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm Vợ chồng A Phủ

2, Thân bài

Mị – con dâu gạt nợ cho nhà Pá Tra. Có thể nhận thấy được truyện mở đầu chính là một lời giải thích về chân dung của Mị.

Nhà văn Tô Hoài cũng đã miêu tả một cô gái ngồi quay sợi bên tảng đá. Lúc nào cô ấy luôn cúi mặt, mặt buồn rười rượi. Xây dựng lên chân dung của Mị hoàn toàn đối lập với sự giàu sang, tấp nập của gia đình Thống lý. Thế rồi như một cách giải thích cho người đọc gợi ra một số phận éo le của Mị.

b. Hoàn cảnh Mị phải làm dâu nhà Thống Lí.

+ Bố mẹ Mị nghèo lắm, không có tiền làm đám cưới nên vay tiền nhà thống lý nhưng trả mãi không hết vì cứ nợ rồi lãi. Mị lớn thì bị bắt về làm con dâu gạt nợ, số phận nghiệt ngã của Mị bắt đầu từ đây.

>>> Số phận Mị chính là điển hình cho số phận của những người dân nghèo và đại diện cho người phụ nữ nghèo ở miền núi vô cùng bi thảm và bất công.

c.Nhân vật Mị.

– Trước khi về làm dâu nhà Thống Lí.

+ Mị hiện lên là thiếu nữ xinh đẹp, có tài thổi sáo, thổi lá. Có thể nói chính tiếng sáo của Mị khiến trai bản đứng nhẵn cả chân vách buồng cô.

>>> Tất cả điều này dường như cũng đã báo hiệu vẻ đẹp tràn đầy của tâm hồn người phụ nữ đẹp tựa đóa hoa rừng.

+ Mị cũng đã từng có người yêu, từng được yêu và Mị cũng đã có nhiều lần hồi hộp trước tiếng gõ của của bạn tình. Thông qua đây ta nhận thấy được cuộc sống của Mị tuy nghèo về vật chất song rất hạnh phúc và được làm chủ cuộc đời mình, Thế nhưng vì chữ hiếu mà Mị đã can tâm làm con dâu gạt nợ.

– Khi bị bắt về làm dâu nhà thống lý

Đêm nào Mị cũng khóc, Mị muốn trốn về nhà, định ăn lá ngón tự tử. Thông qua đây ta nhận thấy được môt sự phản kháng quyết liệt của Mị, nhân vật Mị dường như cũng không muốn sống cuộc đời của kẻ nô lệ trong nhà thống lý, mà cô luôn muốn sống theo mong muốn của mình và cô luôn khao khát một tình yêu đẹp và hạnh phúc của mình.

Cứ như thế, ngày qua ngày Mị sống lầm lũi và tủi hờn như thế ở nhà thống lý, Mị ở lâu trong cái khổ Mị cũng đã quen rồi.

– Đêm tình mùa xuân

Mùa xuân Tây Bắc và cụ thể là ở Hồng Ngài năm đó vô cùng đẹp và nó như làm đắm say lòng người bằng hương rượu ngày tết.

+ Mị cũng đã uống rượu, uống ừng ực từng chén. Mị uống như muốn say nên quên đi thực tại và sống lại ngày trước. Mị nhớ rằng Mị thổi sáo giỏi, Mị nhớ về ngày trướ và cũng cảm nhận thấy được mình có một quãng đời vô cùng hạnh phúc. Thế nhưng sự thật thật tàn nhẫn biết bao nhiêu. Mị đã muốn nghĩ đến cái chết đó là khi ý tức đã quay trở về.

Xem thêm:  Soạn Bài Việt Bắc Ngữ Văn 12 Của Tác Giả Tố Hữu

+ Khi Mị nghe được tiếng sáo gọi bạn cũng đã được Tô Hoài miêu tả nhiều lần và có nhiều biến đổi khác nhau. Thực sự cũng chính niềm khao khát hạnh phúc với Mị như càng thật lớn lao biết bao nhiêu. Ở trong Mị như có biết bao nhiêu mâu thẫu để rồi khi có tiếng sáo Mị lại muốn đo chơi. Mị có những hành động sau đó như lấy váy hoa, quấn lại tóc,… nhưng A Sử về và trói đứng Mị. Thế nhưng sức ám ảnh của tiếng sáo như cũng đã khiến cho Mị  như sống lại ngày trước.

d. Nhân vật A Phủ

– A Phủ đánh A Sử cho nên bị bắt, bị những hủ tục của bọn cường hào miền núi biến thành nô lệ. Lúc này đây thì A Phủ cũng chính là sự đối lập giữa hai con người trong một. Nhà văn Tô Hoài xây dựng A Phủ cường tráng, gan góc, bất khuất và A Phủ cúi đầu chấp nhận những sự trừng phạt của nhà thống lý.

A Phủ là một người khỏe mạnh, là đứa con của sự tự do nhưng lại phải chịu khổ cực ở nhà thống lý.

>>> Thông qua các miêu tả nhân vật thì ta nhận thấy được cuộc đời của AP và Mị có nhiền nét tương đồng.

e, Sự gặp gỡ của những con người cùng cảnh ngộ.

– Khi mà A Phủ làm tôi tớ cho gia đình nhà thống lí, cũng chỉ vì mải bẫy nhím để hổ vồ mất một con bò nên thống lí trừng trị và A Phủ cũng chỉ biết nhắm mắt cho đến đêm khuya.

– Trong đêm dài mùa đông lạnh và buồn biết bao nhiêu, khi Mị đến bếp lửa hơ tay-bếp lửa Mị nhận thấy được A Phủ mắt mở trừng trừng. Lúc đó cô Mị dường như cũng cứ vẫn thản nhiên hơ tay cho đến khi Mị thấy giọt nước mắt của A Phủ rơi thì cô nhận thấy thương cho số phận của mình và quyết định cắt dây cởi trói cho A Phủ rồi cũng a Phủ bỏ trốn.

f. Nghệ thuật miêu tả và kể chuyện của Tô Hoài.

 

– Nhà văn Tô Hoài cũng đã miêu tả thiên nhiên, tả cảnh vô cùng đặc sắc.

– Miêu tả tâm lí nhân vật tài tình và điển hình là nhân vật Mị

– Giọng kể lúc khách quan,  lúc lại nhập vào nhân vật,

3, Kết luận.

Khẳng định lại giá trị của tác phẩm là một thành công trong đề tài miền núi. Và thể hiện được phong cách nghệ thuật của Tô Hoài.

II, Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Vợ chồng A Phủ được đánh giá chính là truyện ngắn đặc sắc nhất trong tập Truyện Tây Bắc. Truyện cũng chính là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất và hay nhất của văn xuôi Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp. Có thể nhận xét được tác phẩm cũng chính là một bức tranh chân thực về cuộc sống và số phận đau khổ của người nông dân nghèo miền núi khi ở dưới ách áp bức của các thế lực phong kiến và thực dân. Không chỉ dừng lại ở đó nó cũng còn là một bài ca ca ngợi về sức sống cũng như khát vọng tự do cho người miền núi, đồng thời cũng chính là hình ảnh con đường giải phóng và cuộc đổi đời của họ khi họ được đến với ánh sáng của cách mạng.

Loading...

Trong khoảng cuối năm 1952, nhà văn Tô Hoài đi với bộ đội trong chiến dịch Tây Bắc. Thế rồi sau khi tìm hiểu chung, Tô Hoài cũng đã quyết định đi sâu vào những khu du kích của đồng bào các dân tộc thiểu số trên vùng núi cao vừa để có thể tìm hiểu được văn hóa của họ. Trong chuyến đi kéo dài tám tháng đã để lại những ấn tượng vô cùng sâu sắc và tình cảm tốt đẹp cho nhà văn Tô Hoài.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ 

Có thể khẳng định được rằng truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là truyện ngắn đặc sắc nhất trong tập Truyện Tây Bấc. Và đồng thời truyện cũng là một trong những truyện ngắn hay nhất của văn xuôi Việt Nam ở trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp. Tác phẩm thực sự cũng chính là một bức tranh chân thực về cuộc sống và số phận đau khổ, số phận của những người nông dân nghèo miền núi dưới ách áp bức của các thế lực phong kiến và thực dân. Đồng thời là một bài ca về sức sống và khát vọng tự do của con người miền núi.

Ngay từ đầu truyện thì nhà văn Tô Hoài cũng đã miêu tả một cô gái ngồi quay sợi bên tảng đá. Lúc nào cô ấy luôn cúi mặt, mặt buồn rười rượi. Xây dựng lên chân dung của Mị hoàn toàn đối lập với sự giàu sang, tấp nập của gia đình Thống lý. Thế rồi như một cách giải thích cho người đọc gợi ra một số phận éo le của Mị. Khi mà gia cảnh nhà Mị được Tô Hoài kể đó là ố mẹ Mị nghèo lắm, không có tiền làm đám cưới nên vay tiền nhà thống lý nhưng trả mãi không hết vì cứ nợ rồi lãi. Mị lớn thì bị bắt về làm con dâu gạt nợ, số phận nghiệt ngã của Mị bắt đầu từ đây. Thông qua đây người ta nhận thấy được số phận Mị chính là điển hình cho số phận của những người dân nghèo và đại diện cho người phụ nữ nghèo ở miền núi vô cùng bi thảm và bất công.

Trước khi về làm dâu nhà Thống Lí nhân vật Mị hiện lên là thiếu nữ xinh đẹp, có tài thổi sáo, thổi lá. Có thể nói chính tiếng sáo của Mị khiến trai bản đứng nhẵn cả chân vách buồng cô. Thực sự chính những điều tốt đẹp này như đã báo hiệu vẻ đẹp tràn đầy của tâm hồn người phụ nữ đẹp tựa đóa hoa rừng Tây Bắc vậy. Mị cũng đã từng có người yêu, từng được yêu và Mị cũng đã có nhiều lần hồi hộp trước tiếng gõ của của bạn tình. Thông qua đây ta nhận thấy được cuộc sống của Mị tuy nghèo về vật chất song rất hạnh phúc và được làm chủ cuộc đời mình, Thế nhưng vì chữ hiếu mà Mị đã can tâm làm con dâu gạt nợ.

Khi bị bắt về làm dâu nhà thống lý thì đó thực sự là nỗi đày đọa về thân phận của Mị, Mị phải làm việc khổ cực. Và đêm nào Mị cũng khóc, Mị muốn trốn về nhà, định ăn lá ngón tự tử. Thông qua đây ta nhận thấy được môt sự phản kháng quyết liệt của Mị, nhân vật Mị dường như cũng không muốn sống cuộc đời của kẻ nô lệ trong nhà thống lý, mà cô luôn muốn sống theo mong muốn của mình và cô luôn khao khát một tình yêu đẹp và hạnh phúc của mình.

Cứ như thế, ngày qua ngày Mị sống lầm lũi và tủi hờn như thế ở nhà thống lý, Mị ở lâu trong cái khổ Mị cũng đã quen rồi. Mị cứ sống lầm lũi như thế cho đến khi có đến đêm tình mùa xuân. Qủa thực mùa xuân Tây Bắc và cụ thể là ở Hồng Ngài năm đó vô cùng đẹp và nó như làm đắm say lòng người bằng hương rượu ngày tết. Cô Mị cũng đã uống rượu, uống ừng ực từng chén. Mị uống như muốn say nên quên đi thực tại và sống lại ngày trước. Mị nhớ rằng Mị thổi sáo giỏi, Mị nhớ về ngày trướ và cũng cảm nhận thấy được mình có một quãng đời vô cùng hạnh phúc. Thế nhưng sự thật thật tàn nhẫn biết bao nhiêu. Mị đã muốn nghĩ đến cái chết đó là khi ý tức đã quay trở về. Thế rồi khi Mị nghe được tiếng sáo gọi bạn cũng đã được Tô Hoài miêu tả nhiều lần và có nhiều biến đổi khác nhau. Thực sự cũng chính niềm khao khát hạnh phúc với Mị như càng thật lớn lao biết bao nhiêu. Ở trong Mị như có biết bao nhiêu mâu thẫu để rồi khi có tiếng sáo Mị lại muốn đo chơi. Mị có những hành động sau đó như lấy váy hoa, quấn lại tóc,… nhưng A Sử về và trói đứng Mị. Thế nhưng sức ám ảnh của tiếng sáo như cũng đã khiến cho Mị  như sống lại ngày trước.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 1: Khái quát văn học Việt Nam từ cách mạng tháng tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX

Bên cạnh vẻ đẹp và nỗi thống khổ của nhân vật Mị thì nhân vật A Phủ cũng được Tô Hoài khắc họa nhiều nét tương đồng. A Phủ đánh A Sử cho nên bị bắt, bị những hủ tục của bọn cường hào miền núi biến thành nô lệ. Lúc này đây thì A Phủ cũng chính là sự đối lập giữa hai con người trong một. Nhà văn Tô Hoài xây dựng A Phủ cường tráng, gan góc, bất khuất và A Phủ cúi đầu chấp nhận những sự trừng phạt của nhà thống lý. A Phủ là một người khỏe mạnh, là đứa con của sự tự do nhưng lại phải chịu khổ cực ở nhà thống lý. Thông qua các miêu tả nhân vật thì ta nhận thấy được cuộc đời của AP và Mị có nhiền nét tương đồng.

Thế rồi khi mà A Phủ làm tôi tớ cho gia đình nhà thống lí, cũng chỉ vì mải bẫy nhím để hổ vồ mất một con bò nên thống lí trừng trị và A Phủ cũng chỉ biết nhắm mắt cho đến đêm khuya. Chính trong đêm dài mùa đông lạnh và buồn biết bao nhiêu, khi Mị đến bếp lửa hơ tay – bếp lửa Mị nhận thấy được A Phủ mắt mở trừng trừng. Lúc đó cô Mị dường như cũng cứ vẫn thản nhiên hơ tay cho đến khi Mị thấy giọt nước mắt của A Phủ rơi thì cô nhận thấy thương cho số phận của mình và quyết định cắt dây cởi trói cho A Phủ rồi cũng a Phủ bỏ trốn khỏi nơi áp bức bóc lột này.

Nhà văn Tô Hoài cũng đã miêu tả thiên nhiên, tả cảnh rất đặc sắc. Không chỉ vậy mà còn miêu tả tâm lí nhân vật tài tình và điển hình là nhân vật Mị vô cùng phức tạp. Cùng với đó chính là một giọng kể lúc khách quan, lúc lại nhập vào nhân vật,

Tác phẩm là một thành công trong đề tài miền núi. Và đồng thời cũng đã lại thể hiện được phong cách nghệ thuật của Tô Hoài vô cùng độc đáo. Truyện mang ý nghĩa hiện thực sâu sắc như đã tố cáo xã hội miền núi với những hủ tục thần quyền, cường quyền đã áp bức bóc lột người nông dân đến đày đọa. Không dừng lại ở đó lại còn ca ngợi được khát vọng tự do cũng như con đường đến với cách mạng của người dân nơi đây thông qua nhân vật Mị và A Phủ.

Hi vọng với bài văn trên cũng giúp cho các em có được một cách làm bài tốt nhất. Hệ thống luận điểm chi tiết cho các em nhận thấy tác phẩm Vợ chồng A Phủ cho thấy được một sự khao khát tự do và giải phóng mình khỏi cường quyền và thần quyền. Tác phẩm thực sự là một thành công lớn của Tô Hoài.

Minh Nguyệt

Loading...