Những bài văn hay lớp 11

Phân tích tác phẩm Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam có dàn ý chi tiết

Hai đứa trẻ là một trong những truyện ngắn vô cùng đặc sắc của nhà văn Thạch Lam. Đề bài Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ cũng được nhắc đến rất nhiều trong chương trình ngữ văn lớp 11. Để có thể làm tốt đề này thì các em cũng cần phải chuẩn bị thật tốt trong việc lập dàn ý cũng như có lối hành văn độc đáo. Hãy cùng theo dõi hướng dân của Ôn thi Ngữ Văn dưới đây cho các em nhé!

I, Lập dàn ý cho đề bài Phân tích tác phẩm Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam

1, Mở bài

Giới thiệu về tác giả và tác phẩm Hai Đứa Trẻ và tác giả Thạch Lam

2, Thân bài: Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ

a. Bức tranh đời sống nơi phố huyện nghèo

– Bức tranh thiên nhiên

+ Miêu tả một làng quê yên ả, thanh bình nhưng gợi buồn da diết

+ Miêu tả được cảnh vật lúc chiều tối buông xuống hết sức thân thiết và gần gũi

b. Bức tranh sinh hoạt của con người nơi phố huyện

+ Hình ảnh chợ nghèo nàn, xơ các, tiêu điều

+ Miêu tả được cuộc sống của con người khốn khó và vô cùng cơ cực

+ Cuộc sống của con người nơi đây nghèo nàn và dường như không lối thoát

b. Cảnh đợi tàu của hai chị em Liên

– Lí do đợi tàu

+ Đợi tàu dường như cũng đã lại trở thành một công việc, một nhu cầu của con người nơi phố huyện nghèo

+ Cảnh đợi tàu cũng đã lại thể hiện sự khát vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn, có một cuộc sống ấm no hơn

– Hình ảnh đoàn tàu được miêu tả rõ nét

+ Cảnh đoàn tàu như biểu tượng của cuộc sống tươi đẹp, đoàn tàu như mang được cuộc sống đẹp đẽ hơn

+ Hình ảnh đoàn tàu mang một tia hi vọng, mang được một chút mơ ước của con người nơi phố huyện nghèo

3, Kết bài

Hãy đưa ra những cảm nhận của em về truyện ngắn Hai đứa trẻ

II, Phân tích tác phẩm Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Truyện ngắn Hai đứa trẻ là một trong những sáng tác vô cùng độc đáo và nổi bật của nhà văn Thạch Lam. Truyện được trích từ tập “Nắng trong vườn”. Giống như những truyện ngắn khác, tác phẩm “Hai đứa trẻ” cũng đã phản ánh thật tài tình đời sống của người dân nơi phố huyện dường như chẳng có gì đáng chú ý cả Thế nhưng đi sâu vào bên trong, nơi sâu lắng của tâm hồn thì ta lại nhận thấy được có những mảnh đời, nhất là của tầng lớp nghèo khổ dường như cũng gợi lên bao nỗi xót xa, thương cảm đến bất ngờ biết bao nhiêu.

Câu chuyện Hai đứa trẻ được hiện lên trên phố huyện buồn nhưng cũng nên thơ biết bao nhiêu. Đó là khi mà tiếng trống thu không trên cái chòi của huyện nhỏ, cùng với những sự xuất hiện chủ yếu của hai chị em Liên và An. Liên được miêu tả là một cô bé chừng 12 hay 13 tuổi, cô em mới lên chín, mười. Khi mà cả gia đình nhà Liên vốn ở Hà Nội, nhưng do làm ăn sa sút cho nên nên gia đình phải chuyển về quê sinh sống. Thực sự chính cuộc sống khắc khổ, khiến mẹ Liên bận bịu tối ngày và giao cho chị em nhà Liên trông một cái quán tạp hóa nhỏ, và đây cũng chính là công việc hàng ngày.

Xem thêm:  Tâm Sự Của Hồ Xuân Hương Trong Bài Tự Tình (Bài 2)

Phân tích tác phẩm Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam 

Thạch Lam cũng đã vẽ lên khung cảnh làng quê được hiện lên vừa lãng mạn nhưng cũng rất thực, cảnh vật như nó đan xen với nhau vẽ ra một bức tranh thiên nhiên của vùng làng quê phố huyện vào một buổi chiều êm ả, rồi màn đêm dần buông xuống. Theo Thạch Lam thì miêu tả phố huyện đó là “Một đêm mùa hạ êm như nhưng và thoang thoảng gió mát” hình ảnh thiên nhiên cao rộng và rất thơ mộng khi mà “phương tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn”. Thế nhưng khi nhìn vào hoàn cảnh hiện tại lại là một bức tranh không mấy tươi sáng mà ta như nhìn nhận thấy được cả phố huyện chìm trong bóng tối, những chú muỗi bắt đầu vo ve, và ta như nhận thấy được rồi tâm trạng cũng dần hiện lên thật rõ nét đó là “chỉ thấy lòng buồn man mác trước giờ khắc của ngày tàn”. Thông qua đây ta nhận thấy được đoạn văn mở đầu vừa giàu hình ảnh, nhạc điệu vừa uyển chuyển và vô cùng tinh tế. Thực sự ta như nhận thấy được khung cảnh này nó dường như cũng không chỉ khiến người đọc hình dung ra cảnh vật mà còn gợi tình cảm, gợi được những cảm xúc trước thiên nhiên gần gũi, bình dị của quê hương.  Chúng ta có thể nhận thấy được không cần quá diễn tả, miêu tả về cuộc sống nơi đây, thế nhưng Thạch Lam đã cho người đọc thấy bức tranh về cuộc sống phố huyện vô cùng chân thật vừa thấm đượm cảm xúc trữ tình vừa tạo cảm giác vô cùng buồn thương cho người đọc. Có thể nhận thấy được chính nhwungx bức ảnh về cuộc sống nơi đây cũng chính là nội dung chính của tác phẩm.

Loading...

Khi mà một buổi chiều tàn kết thúc là sự xuất hiện của bóng đêm, xuất hiện những phiên chợ tàn. Thế rồi khi nói đến đêm chợ tàn càng làm cho người đọc hiểu rõ hơn về cuộc sống nghèo khó của chính những kiếp người tàn tạ nơi phố huyện. Có thể nhận thấy được chính cái phiên chợ tàn nơi phố huyện là một trong những nguyên nhân và minh chứng nói lên sự đau khổ và vô cùng nghèo khó của những con người nơi đây. Những con người này như cứ sống trong bóng tối, buồn chán, đau khổ à tuyệt vọng. Thực sự cũng chính đối với họ, đây giống như là một địa ngục của sự im lặng và hơn hết những người họ đường như cũng đã sống đều không có gày mai. Tác giả Thạch Lam cũng đã có viết “người về hết và tiếng ồn ào cũng mất”. Không dừng lại ở thế đâu mà cũng chính dưới ống kính của nhà văn phố huyện còn hiện lên đó là trên đất chỉ còn những thứ rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn và lá mía mà thôi. Tác giả Thạch Lam không chỉ cảm nhận bằng thị giác mà còn bằng cả vị giác của chính cuộc sống nơi phố huyện đó chính là “một mùi âm ẩm bốc lên, hơi nóng của ban ngày lẫn mùi cát bụi quen thuộc quá, khiến chị em Liên tưởng là mùi riêng của đất, của quê hương này.” Thông qua đây thì có một bức tranh của phố huyện trong truyện ngắm Hai đứa trẻ hiện lên đầy sức ám ảnh của những hình ảnh và hương vị đến nhẹ nhàng.

Xem thêm:  Phân tích con người Nguyễn Khuyến qua bài thơ Vịnh mùa thu

Trong truyện thì hình ảnh bóng tối như cũng đã át cả ánh sáng, những ánh sáng, tia sáng hay cả những vệt sáng hay chính những hột sáng qua khe cửa càng làm cho người ta nhận thấy sự tăm tối nơi đây. Thế rồi ta nhận thấy được hình ảnh con người lam lũ, vất vả dần hiện lên trước mắt. Hình ảnh mẹ con chị Tí sống như một con thoi trong bóng tối và dường như cuộc sống ngọt ngạt không có lối thoát. Cứ ngày qua ngày của mẹ con chị mưu sinh bằng việc bán hàng, thế nhưng ngầm hiểu được rằng, đây thực sự cũng chỉ là cái cớ để mong thời gian trôi qua nhanh hơn mà thôi, khi muốn có một cuộc sống ổn định, một công việc ổn định để làm thì cho dù chỉ là một điều ước không thể nào thực hiện được nữa.

Không chỉ có gia đình nhà chị Tý mà đến với gia đình nhà bác Siêu, công việc để mưu sinh của gia đình bác là bán phở. Mà phở chính là một món hàng vô cùng xa xỉ. Bên cạnh đó thì còn có nhà bác Xẩm, mà cụ Thi điên cứ luẩn quẩn trong bóng tối, cuộc sống nghèo khó và nhìn học cũng vô cùng đáng thương nhưng không lối thoát. Có thể nhận thấy được chị em nhà Liên được, hay chính là tất cả những trẻ em nghèo nơi phố huyện thì tuy còn nhỏ nhưng đã phải sống trong cảnh tù túng, luẩn quẩn mãi không thế thoát ra được. Hàng ngày, ta như nhận thấy được họ chỉ mong ước đến tối, thế rồi khi có chuyến tàu đêm đi qua thì hình ảnh con tàu dường như mang lại một thế gới khác. Con tàu như là một hình anhr về quá khứ tươi đẹp, sống cuộc sống ấm no của nhà Liên. Cô cứ mơ màng và như nhớ và nghĩ về một Hà Nội xa xăm và huyên náo. Thực sự đối với Liên thì hình ảnh đoàn tàu nó mang theo những ánh sáng, hay chính là những niềm mong ước của những ước mơ tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay

Người đọc cũng sẽ nhận thấy được cũng chính dưới ngòi bút của Thạch Lam, truyện ngắn Hai đứa trẻ dường như được hiện lên đầy xúc cảm, nó không chỉ ca ngợi nhắc về tình cảm gắn bó với cội nguồn, gắn bó với quê hương, với những kí ức đẹp mà buồn. Thông qua đó ta nhận thấy được đó cũng chính là tấm lòng nhân ái của nhà văn đối với những kiếp người sống lam lũ, như cứ quẩn quanh, đơn điệu và cũng vô cùng mòn mỏi của những con người bất hạnh dường như bị bỏ quên và những mong ước nhỏ nhoi mong muốn thoát khỏi kiếp sống tù túng ấy.  Có thể nhận thấy được chính đằng sau sự giản dị, chân chất mộc mạc của lời văn nhưng đan xem hiện thực lẫn cảm xúc rất đậm chất thơ mà Thạch Lam dùng như cũng thật tin vi và sâu sắc.

Tóm lại có thể khẳng định được truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam dường như cũng đã thể hiện nên một khung cảnh vùng quê nghèo khó. Một khung cảnh vô cùng khổ cực và có cuộc sống hết sức khó khăn. Và cũng chính ính những niềm mơ ước, hi vọng của những con người có niềm tin và niềm hi vọng được thể hiện qua hình ảnh đoàn tàu mà chị em Liên hay thức để ngắm nhìn. Thông qua đây cho thấy được tình cảm trân trọng của nhà văn Thạch Lam với những kiếp người nhỏ nhoi nơi phố huyện, cho thấy cái tình của nhà văn thật sâu sắc.

Trên đây là chính Hướng dẫn lập dàn ý đề bài Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ chi tiết và ngắn gọn nhất cùng với bài văn mẫu hay dành cho bạn. Ôn thi Ngữ Văn cũng hi vọng qua bài lập dàn ý bạn đã có được những sự tham khảo để làm văn tốt hơn. Chúc các bạn thành công, học tập tốt nhất nhé!

Minh Nguyệt

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • dàn ý hai đứa trẻ