Những bài văn hay lớp 12

Phân tích tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu có dàn ý

Chiếc thuyền ngoài xa là một sáng tác độc đáo của nhà văn Nguyễn Minh Châu, truyện thể hiện được quan niệm của tác về cuộc đời và về nghệ thuật thông qua nhân vật tư tưởng – nhân vật Phùng. Để có thể làm bài Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa được tốt nhất thì Ôn thi Ngữ Văn sẽ mang đến cho các em dàn ý chi tiết cũng như bài văn mẫu dưới đây.

I, Dàn ý chi tiết cho đề Phân tích tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

1, Mở bài

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Minh Châu và tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Tác giả Nguyễn Minh Châu luôn luôn hướng nhận thức, phân tích để có thể nghiền ngẫm hiện thực trong văn của tác giả Nguyễn Minh Châu. Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa là một tác phẩm độc đáo của Nguyễn Minh Châu.

2, Thân bài

Tác giả luôn luôn khơi tìm những mặt khuất lấp của chiến tranh, khơi tìm những phần sâu kín trong tâm hồn con người.

Tác phẩm thuộc giai đoạn sáng tác thứ 2 của Nguyễn Minh Châu, tác phẩm tiêu biểu cho sự đổi mới của tác giả, như cũng đã in đấm được dấu ấn trong sáng tác tự sự – triết lý.

– Tình huống truyện độc đáo

+ Nhận diện: Tình huống nhận thức thể hiện thông qua nhân vật Phùng – một nghệ sĩ nhiếp ảnh có tài và anh đã may mắn nhìn thấy được một cảnh đắt trời cho. Đang trong giây phút đó thì anh lại chứng kiến cảnh bạo lực gia đình, đó là người chồng đi từ con thuyền đẹp đẽ đi từ chiếc thuyền ra và đánh đập người vợ một cách dã man.

Thế rồi thêm một lần nữa sự việc lặp lại, Phùng không chỉ thấy thái độ nhẫn nhịn, câm lặng chịu đựng của người đàn bà hàng chài mà cũng lại còn thấy được thái độ, thế rồi cũng chính hành động của chị em Phác trước sự dã man của cha với mẹ. Nhân vật Phùng cũng đã nhìn nhận rõ những ngang trái, nghịch lí trong gia đình thuyền chài. Thế rồi anh như cũng đã lại vô cùng hiểu sâu thêm tính cách người đàn bà, chị em Phác rồi cả người đàn ông thế rồi cả người đồng đội (Đẩu) và chính bản thân mình.

a, Hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng

– Phát hiện thứ nhất: Người nghệ sĩ nhiếp ảnh phát hiện ra được một bức ảnh buổi sáng vô cùng đẹp. Điểm nhìn của Phùng là nhìn từ xa, trong làn sương mờ ảo. Phùng cảm nhận thấy được một sự bối rối, trong tim và tưởng như có cái gì bóp thắt lại và thế rồi chính cơn đau đẻ và có những khoảnh khắc xung động cực điểm để tác phẩm hoài thai.

– Phát hiện thứ hai: Phát hiện thứ hai về chính về hiện thực cuộc sống. Thế rồi chính hình ảnh chiếc thuyền hiện dần ra đó chính là hình ảnh chồng đánh đập vợ dã man.

>>> Từ đây thì ta nhận thấy được Phùng như phát hiện về một hiện thực gồ ghề, gai góc vô cùng ngang trái, phức tạp, không dễ lí giải và nó đối ngược lại hoàn toàn với bức ảnh. Thông qua đây thì ta nhận thấy được hiện thực không hề đơn giản và toàn màu hồng, mà có rất nhiều biến động.

b. Hình ảnh người đàn bà làng chài và câu chuyện đời tự kể:

+ Hình dáng: Cảm nhận thấy có được một sự thô mộc, xấu xí, như nét vẽ vội của tạo hoá. Tất cả dường như cũng đã mang những đặc trưng của một người đàn bà miền biển lam lũ.

Xem thêm:  Tả cảnh đường phố khi trời mưa

+ Thái độ cũng như hành động khi người đàn bà hàng chài được mời tới toà án:

Thái độ sợ sệt, lúng túng luôn luôn tìm đến một góc tường để ngồi .

Người đàn bà rón rén ngồi ghé vào chiếc ghế mà Đẩu mời.

– Người đàn bà hàng chài cũng lại để có xin chính quyền đừng bắt chị bỏ người chồng vũ phu “qúy toà bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được, đừng bắt con bỏ nó” người đàn bà hàng chài đã phải kiên quyết không bỏ chồng bằng mọi giá. Thế rồi cũng chính hành động ẩn chứa nhiều nghịch lí, luôn luôn gây bất ngờ đối với cả Đẩu và Phùng, đó chính là một sự đàn bà khốn khổ ấy tha thiết bám víu có được một cuộc sống địa ngục kinh hoàng với người chồng hung bạo kia?

+ Thế rồi chính câu chuyện cuộc đời:

– Có thể nhận thấy được chính cách xưng hô của người đàn bà hàng chài con, quý toà – chị, các chú. Điều này cũng đã lại thay đổi tương quan thế rồi như đang bị động, yếu thế, thiếu tự tin thế rồi chính bề dưới nói với bề trên thế rồi cũng chủ động, bình đẳng thế rồi lại còn có thể hiểu biết nói với người đang lắng nghe.

+ Những lý lẽ của người đàn bà hàng chài đưa ra

– Do người đàn bà xấu buộc phải lấy anh hàng chài

– Thế rồi đám đàn bà đẻ nhiều quá, mà thuyền lại chật cho nên khiến chồng hay cục tính

– Thế rồi bất kể lúc nào khổ quá, chồng lại lôi người vợ ra đánh, ngay trên tàu, sau này xin mãi mới được lên bờ chịu đòn.

– Người đàn bà như cũng đã tự tránh mình “giá đẻ ít đi” đây cũng chính là một cách biện minh cho hành động sẽ chỉ ra bằng vì bà đẻ nhiều khiến cuộc sống nghèo khó và mới khiến cho người chồng vũ phu như vậ.

>>> Qua câu chuyện của người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện thì số phận người đàn bà luôn luôn đau khổ, bất hạnh, buộc phải bảo vệ chồng mình và cũng phải luôn luôn duy trì một cuộc sống bị đày đoạ, đánh đập.

c. Hệ thống nhân vật được xây dựng trong tác phẩm

+ Người đàn bà hàng chài: Nguyễn Minh Châu xây dựng lên là một nhân vật vô danh, phiếm định. Tất cả những điều này dường như cũng đã lại khái quát cuộc đời, số phận cũng như về mặt tính cách của bao người phụ nữ làng chài khác.

+ Người đàn ông

Theo lời của người đàn bà thì là một “anh con trai cục tính nhưng hiền lành”. Nhưng cũng chính vì nghèo đã biến đổi thành gã đàn ông hung bạo, vũ phu.

+ Chị em Phác:

Xây dựng lên được hình ảnh chị em Phác chính là nạn nhân bé bỏng, đau khổ thêm cũng chính vào tác phẩm một nét khắc dằn dữ của hiện thực.

+ Nhân vật Phùng:

– Phùng được xây dựng lên là người lính vào sinh ra tử nơi chiến trường.

– Phùng cũng chính là một nghệ sĩ tài hoa luôn luôn phát hiện ra vẻ đẹp tinh khôi, huyền mộng của nghệ thuật.

– Phùng cũng đã chứng kiến cảnh đánh đập lần thứ hai

>>> Có thể nhận thấy được chiếc thuyền nghệ thuật thì ở ngoài xa, đó cũng là một khoảng cách đủ để tạo nên được một vẻ đẹp lung linh, thế nhưng sự thật cuộc đời lại ở rất gần.

Loading...

d. Một số đặc sắc về nghệ thuật trong truyện

+ Xây dựng được hình ảnh giàu giá trị biểu tượng thật đẹp chiếc thuyền ngoài xa.

Xem thêm:  Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Cảm Ơn

+ Nghệ thuật tự sự độc đáo vì điểm nhìn nghệ thuật sắc sảo, giàu suy tư. Về phần ngôn ngữ kể chuyện khách quan, chân thực, giàu sức thuyết phục

3, Kết bài

Khẳng định lại giá trị của tác phẩm đã làm lên tên tuổi của Nguyễn Minh Châu

II, Phân tích tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nguyễn Minh Châu là người "mở đường tinh anh và tài năng nhất", trước năm 1975 là một cây bút sử thi lãng mạn, và cũng viết nhiều về người lính. Sau năm 1980 luôn luôn đi sâu vào cảm hứng đời tư thế sự về vấn đề đạo đức cũng như triết lý chân thực. Tác phẩm mà tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật đó chính là tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa.

Khi hòa bình lập lại thì cuộc sống lại được đặt ra được những nhận thức về cuộc sống đó thì Chiếc Thuyền Ngoài Xa cũng là một tác phẩm tiêu biểu cho cảm hứng đời tư thế sự, xu hướng chung của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới.

Đầu tiên thì truyện ngắn này có một tình huống truyện hết sức độc đáo. Tình huống luôn được biết đến là vấn đề then chốt đối với một truyện ngắn muốn sống mãi trong lòng bạn đọc. Tình huống truyện trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa thể hiện ở hai phát hiện của nhân vật Phùng. Trong truyện có được một tình huống bất ngờ và đầy nghịch lý. Từ tình huống này cũng đã khiến cho Phùng nhận ra được nhiều điều về cuộc sống, con người và nghệ thuật. Thực tế rằng chính cuộc đời vốn chứa đựng nhiều mâu thuẫn, bất ngờ và đầy nghịch lý. Chỉ cần đến gần cuộc sống để khám phá sự thực bên trong và chiều sâu bản chất con người. Chúng ta cũng nên cần có cái nhìn đa diện nhiều chiều để có thể hiểu rõ bên trong số phận và tâm hồn con người. Người ta như nhận thấy được nghệ thuật phải luôn gắn liền với cuộc sống thì mới có ý nghĩa.

Phân tích tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Khi ngay vào phần một của truyện là một cảnh sắc thiên nhiên đẹp thơ mộng. Nhân vật Phùng đã chụp được một cảnh đắt trời cho, đó là hình một chiếc thuyền lòe nhòe trong sương sớm với ánh mặt trời ban mai hồng hồng như pha sữ, tất cả mới đẹp làm sao. Người nghệ sĩ như cảm nhận được sự chân – thiện – mỹ như đã tràn ngập trong tin. Chỉ với việc thông qua cảm xúc của nhân vật thì tác giải Nguyễn Minh Châu như đã đúc kết thành cái đẹp chính là đạo đức. Thêm một phát hiện thứ 2 về cảnh bạo lực gia đình. Ngay từ trong chiếc thuyền đẹp như mơ kia bước ra một cặp vợ chồng, hình ảnh người vợ khoảng 40 tuổi thân hình cao lớn và thô kệch, khuôn mặt thì rỗ, lưng áo đã bạch phếch và xuất hiện với bộ mặt vô cùng mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới. Hình ảnh người đàn ông có tấm lưng rộng và bộ lộ sự mệt mỏi sau một đêm thức trắng để kéo lưới. Người chồng đi sau rút chiếc thắt lưng ra quật tới tấp vào người vợ, đáng ngạc nhiên là người vợ không không chống trả mà để cho gã chồng đánh. Thực sự với Phùng lúc này đây thì nhận ra đượ cuộc sống có nhiều nghịch lý mâu thuẫn. Phùng nhận thức được nếu chỉ quan sát bên ngoài hoặc ở xa thì dường như cũng không thể phát hiện được sự thật bên trong nó. Có lẽ rằng cũng chính cái đẹp của nghệ thuật qua ống kính của người nghệ sĩ chưa thể đủ sức mạnh để làm nên đạo đức con người trong cuộc sống đầy khó khăn và nghịch lý này được.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh mê tín dị đoan của một số người

Nếu như truyện ngắn chỉ dừng lại ở đây chắc chắn sẽ không đủ sức hút có thể để lại dư âm trong lòng người đọc được. Cho nên những tâm sự của người đàn bà hàng chài tại tòa án huyện được khắc họa thêm. Nhất là sau khi chứng kiến cảnh bạo hành dã man bên chiếc xe tăng hỏng, nhân vật Phùng dường như cũng đã nói với chánh án Đẩu từng là chiến hữu của anh để nhờ giúp đỡ. Hình ảnh của người đàn bà hàng chài đã đươc chánh án Đẩu mời đến để có thể khuyên chị li hôn với chồng. Thế nhưng cũng chính với những lời tâm sự của chị đã khiến không chỉ hai chàng trai mà ta như nhận thấy được có cả người đọc cũng phải ngỡ ngàng. Thực sự rằng, cũng chính vẻ đẹp tâm hồn ẩn sâu bởi cái vẻ ngoài xấu xí của người phụ nữ ấy đã khiến chánh án Đẩu và nhân vật Phùng dường như cũng đã nhận ra được nhiều điều đầy nghịch lý nhưng có thật trong cuộc sống.

Người đàn bà hàng chài mặc dù bị đánh đập dã man, các trận đánh cũng đã có lịc “ba ngày một trận nặng, năm ngày một trận nhẹ" thế nhưng người phụ nữ vẫn quyết không bỏ chồng. Lý do chính bởi vì chị thương con, muốn đàn con được ăn no. Người đàn bà hàng chài cũng vì thương chồng vất vả mà không giúp gì được nên chịu đòn mong có thể san sẻ được cả với chồng. Rồi chính chị cũng đã tự nhận lỗi về mình, chị đồng thời cũng đã lại biết ơn chồng mình. Người đàn bà dường như cũng đã biết chắt chiu những hạnh phúc nhỏ nhoi ở trên thuyền cũng có lúc sống vui vẻ hạnh phúc lắm. Thông qua đây ta nhận thấy được chính vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài đã đem đến cho người đọc có được một thông điêp, một triết lý. Thông điệp đó chính là phải nhìn mọi việc một cách toàn diện, về mặt nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống thì cũng phải gắn liền vời cuộc sống này.

Khi kết thúc câu truyện, tác giả Nguyễn Minh Châu cũng đã nhắc lại về bức ảnh chụp của nghệ sĩ Phùng nhằm nhấn mạnh sức ảnh hưởng của nó. Thực sự đối với Phùng thì câu chuyện của người đàn bà hàng chài đã đi sâu vào tiềm thức của Phùng giống như một trải nghiệm mà mỗi khi nhìn vào bức ảnh anh lại nhớ đến nó.

Tóm lại với con mắt tinh đời, cách xây dựng tình huồng truyện đọc đáo, mới lạ của Nguyễn Minh Châu cũng đã mang ý nghĩa khám phá, phát hiện về cuộc đời, và cách trao ngòi bút cho nhân vật kể chuyện – Phùng để có thể thấy được Chiếc thuyền ngoài xa đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng độc giả. Đây quả là một tác phẩm hấp dẫn và độc đáo của Nguyễn Minh Châu.

Thông qua hướng dẫn lập dàn ý cũng như bài văn mẫu trên các em có thể nhận thấy được chính tính triết lý và chiêm nghiệm về cuộc đời, về con người và cả nghệ thuật của Chiếc thuyền ngoài xa được thể hiện rõ ràng. Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một nhà văn vô cùng tài năng mới có thể sáng tác ra được tác phẩm này. Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • dan y phan tich bai chiec thuyen ngoai xa