Những bài văn hay lớp 12

Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu có dàn ý chi tiết

Nhân vật Tnú là nhân vật chính trong tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành. Xây dựng lên hình tượng nhân vật Tnú chính là hình tượng của người anh hùng Tây Nguyên với ý chí, tinh thần quả cảm. Tnú được nhìn dưới góc độ sử thi nên hình tượng nhân vật được hiện ra trong tác phẩm luôn đẹp đẽ. Bài hướng dẫn lập dàn ý cho đề Phân tích hình tượng nhân vật Tnú cũng được đánh giá là một trong những đề hay xuất hiện trong các kỳ thi quan trọng của khối 12, vì vậy các em hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

I, Dàn ý chi tiết cho đề Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu

1, Mở bài

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Trung Thành  và tác phẩm Rừng Xà Nu

– Giới thiệu hình tượng nhân vật Tnú

2, Thân bài

a, Hoàn cảnh

Nhân vật Tnú vốn là đứa trẻ mồ côi, cha mẹ chết sớm, anh cũng đã lớn lên trong sự đùm bọc, luôn luôn yêu thương của dân làng Xô Man. Tnú cũng chính là một đứa con chung của cộng đồng nên hội tụ vẻ đẹp cộng đồng Tây Nguyên.

b, Phẩm chất của Tnú

Nhân vật Tnú cũng luôn luôn dũng cảm, gan dạ, kiên cường

– Lúc Tnú còn nhỏ:

Tnú cũng đã xung phong đi nuôi giấu cán bộ, từ nhỏ đã giác ngộ lí tưởng cách mạng. Mặc dù trước đó những người bị làm nhiệm vụ này đã bị sát hại dã man: đó là những câu chuyện về anh Sút, bà Nhan. Từ đó Tnú cũng lại được giác ngộ lí tưởng Đảng.

Tnú cũng lại học chữ thua Mai, thế nhưng khi anh Quyết nói thì Tnú cầm đá đập vào đầu mình để nêu cao quyết tâm. Thông qua hành động này thì đã cho thấy được việc Tnú ý thức sâu sắc về nhiệm vụ của mình mà cố gắng học thật chăm chỉ.

>>> Xây dựng lên chi tiết này không phải Nguyễn Trung Thành muốn hạ thấp người anh hùng Tnú mà như muốn kéo nhân vật Tnú lại gần với chúng ta hơn. Nguyễn Trung Thành không tô hồng hóa nhân vật của mình lên, khiến nhân vật rời xa với cộng đồng mà người anh hùng này gắn bó với cộng đồng và từ cộng đồng mà ra.

Nhân vật Tnú khi mà đi rừng rất tháo vát, nhanh nhẹn, khi mà Tnú bị giặc bắt mà không run sợ mà còn chỉ tay và bụng mà nói cho bọn giặc biết rằng cộng sản đây này.

– Khi Tnú trưởng thành

+ Sau khi người anh hùng Tnú vượt ngục trở về, anh Quyết cũng đã hi sinh, Tnú lúc này đây cũng đã thay anh lãnh đạo dân làng Xô Man để có thể chuẩn bị vũ khí đánh giặc.

+ Thế rồi khi mà chứng kiến vợ con bị tra tấn, Tnú cũng đã xông pha vào cứu vợ con.

+ Tnú lúc này đây cũng lại bị bắt và anh còn bị đốt 10 đầu ngón tay Tnú không kêu van một chút nào vì với Tnú thì “người cộng sản không hề kêu van” mà vẫn cứ thản nhiên nhìn thằng Dục.

– Tnú cũng có được một sự trung thành tuyệt đối với cách mạng, tính kỉ luật cao,

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Nguyệt trong Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu

+ Khi còn nhỏ thì Tnú dường như cũng luôn luôn tin tưởng vào Đảng, luôn tin tưởng vào cách mạng và với anh cũng luôn luôn quan niệm và ghi nhớ “Cán bộ là Đảng, Đảng … này còn”.

+ Có thể nhận thấy được sau đêm kinh hoàng (vợ con bị giết), Tnú dường như cũng không hề bi quan mà Tnú cũng đã xung phong tham gia lực lượng giải phóng quân để đền nợ nước trả thì nhà.

+ Luôn chấp hành mọi quy định.

– Tnú được biết đến là người có trái tim yêu, sục sôi căm giận

+ Khi tham gia lực lượng giải phóng quân cho dù là nhớ nhà nhưng cấp trên chỉ cho phép về thăm nhà 1 ngày mà anh vẫn không quản ngại đi về và rồi lại lên đơn vị

+ Tnú còn là một người chồng người cha hết lòng yêu thương vợ con. Khi anh không chịu đựng được cảnh vợ con bị bắt giết, biết bản thân mình không cứu được vì không có vũ khí trong tay nhưng anh sẵn sàng ra để che chở cho vợ con Mai.

+ Luôn khao khát đánh đuổi bọn giặc để bảo vệ quê hương

– Hình ảnh đôi bàn tay của Tnú

+ Đây là đàn tay yêu thương và tính nghĩa anh Quyết nắm lấy tay Tnú, Mai nắm lấy tay Tnú khi anh trở về, …

+ Đôi bàn tay đau thương khi Tnú cũng phải chứng kiến cảnh vợ con chết, chịu sự tra tấn của kẻ thù)

+ Bàn tay căm thù vì đây chính là chứng tích của lòng hận thù

+ Bàn thay báo thù, khi Tnú giết giặc trả thù cho Mai, cho con, cho dân làng Xô Man

+ Đôi bàn tay cũng chính là nhân chứng cho con đường của dân làng Xô Man: “chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo”

– Nhận xét: câu chuyện bi tráng của cuộc đời Tnú là sự thể hiện đầy đủ nhất cho chân lí lịch sử “chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo”, phải vùng lên đấu tranh vũ trang mới có thể chiến thắng.

3, Kết bài

– Nêu cảm nhận về nhân vật Tnú, đồng thời khẳng định vẻ đẹp của nhân vật.

– Vai trò của nhân trong việc giúp cho tác phẩm tạo ra một tiếng vang lớn trong lòng người đọc.

II, Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu

Bài làm

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại ưu ái và gọi Nguyễn Trung là nhà văn của Tây Nguyên. Lý do đó chính là cuộc đời cũng như về sự nghiệp sáng tác của ông đều gắn bó với mảnh đất gợi thương gọi nhớ này. Và một trong những tác phẩm nổi bật nhất của nhà văn không thể không kể đến chính là tác phẩm “Rừng xà nu”. Thành công của tác phẩm chính là việc xây dựng thành công nhân vật Tnú – biểu tượng cho Tây Nguyên kiên cường và mãnh liệt.

Loading...

Người đọc cũng có thể nhận thấy được nhân vật Tnú là nhân vật trung tâm xuyên suốt tác phẩm như song song bên cạnh hình tượng rừng xà nu đại ngàn vậy. Nhà văn Nguyễn Trung Thành thật tài tình khi ông đã xây dựng nên hình tượng một người anh hùng của mảnh đất Tây Nguyên thật đặc sắc. Nhân vật Tnú hiện lên như đầy màu sắc sử thi vô cùng rõ nét thông qua câu chuyện của cụ Mết kể trong một đêm nhân khi người anh hùng Tnú khi về làng.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ đầu trong bài thơ “Tiếng hát đi đày” của Tố Hữu

Tnú được giới thiệu anh là người Strá, anh mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Chính vì thế mà Tnú lớn lên nhờ sự đùm bọc và cưu mang của dân làng Xô Man, dường như tình cảm của Tnú với dân làng cũng thật mặn nồng. Là người con chung của cộng đồng và cũng trở thành một người chiến sĩ như để bảo vệ quê hương mình. Độc giả cũng nhận thấy được rằng với cụ Mết cũng đã kể về Tnú với một sự yêu mến “Đời nó khổ, nhưng bụng nó sạch như nước suối làng ta”.

Không chỉ vậy mà nhân vật Tnú cũng được xem chính là một người có bản lĩnh, vô cùng gan góc và không ngại khó khăn, thử thách. Từ những ngày từ khi còn nhỏ, Tnú dường như đã tỏ ra là một đứa trẻ gan dạ và đũng cảm. Thế rồi chính cả khi những người như anh Xút, như bà Nhan đi liên lạc bị chặt đầu treo cổ,.. đây chính là một cách bọn giặc làm để răn đe tinh thần cách mạng của người dân. Người anh hùng Tnú không hề sợ hãi, ngược lại anh cũng cứ vẫn dũng cảm xung phong nhận làm liên lạc. Tnú cũng thật thông minh, gan dạ, để có thể tránh giặc phát hiện, Tnú đã không chọn đường mòn mà cũng không chọn quãng nước êm mà chọn con đường khó đi nhất, chọn quãng nước chảy xiết để đi chính vì thế mà Tnú đã ngiều lần lọt qua được hết vòng vây của giặc. Khi Tnú bị giặc bắt, anh không hề sợ hãi mà nhanh trí nuốt bức thư mật vào bụng, thực sự đây là một cách xử lý cứu tình thế tuyệt vời và vô cùng thông minh nữa.

Nguyễn Trung Thành cũng đã xây dựng lên được một nhân vật Tnú không chỉ gan dạ, mà ở Tnú lại còn là một người có ý chí và quyết tâm cao nữa. Khi Tnú học chữ thua Mai và để phạt mình thì Tnú đã lấy đa đập vào đầu tự nhủ phải học sau này mới làm được cách mạng. Chính với tinh thần học hỏi và vượt lên chính mình như vậy quả thực không phải ai cũng có và cũng làm được.

Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu

Cho dù là cuộc đời của Tnú phải chịu quá nhiều nỗi bi kịch, bao nhiêu thử thách đi chăng nữa nhưng anh vẫn kiên cường vượt lên tất cả. Tnú cũng đã lại trở thành người anh hùng, Tnú được xây dựng lên để trở thành một hình tượng đẹp mà ai cũng phải ngưỡng mộ. Ngay từ nhỏ, mặc dù mồ côi cha mẹ nhưng được dân làng nuôi nấng. Cho nên tình cảm của Tnú với buôn làng như càng thân thiết hơn, Tnũ cũng cùng dân làng bảo vệ cán bộ và sẵn sàng hy sinh thân mình để có thể bảo vệ quê hương nếu cần. Ngay từ khi còn nhỏ, khi Tnú cũng bị giặc bắt, bị đày đọa khiến cho tấm lưng chằng chịt những vết chém. Bao nhiêu đau thương, bao nhiêu ngu hiểm là như thế nhưng Tnú chưa bao giờ nói khai lấy một lời. Khi Tnú được xông ra cứu mẹ con Mai, Tnú lúc này đây cũng đã bị giặc bắt đốt mười đầu ngón tay và tận mắt chứng kiến giặc như đang tra tấn vợ con đến chết. Thực sự lúc này đây thì trong lòng Tnú thật không còn nỗi đau nào lớn hơn thế nữa. Có thể nhận thấy được chính lòng căm hận trong anh sôi lên sùng sục, sự căm thù giặc sâu sắc ấy mà khiến cho anh càng kiên cường, khiến cho Tnú như cũng cứ thật bền gan, ý chí gia nhập quân đội để có thể cầm súng giết giặc trả nợ nước báo thù nhà, bảo vệ dân làng và quê hương thân yêu của mình nữa.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội Vàng đoạn 2 có dàn ý chi tiết

Nhận thấy được chính lòng căm thù giặc cũng được xuất phát từ tình yêu đối với quê hương và đối với con người của Tnú. Khi được tận mắt chứng kiến cảnh vợ con bị kẻ thù đánh đập vô cùng tàn bạo, lúc này đây thì Tnú dường như cũng không thể kìm được nỗi đau đang đốt cháy lòng mình nữa. Anh đứng đó mà tay đã bứt đứt hàng chục trái vả mà không hay, thế rồi ở chỗ hai con mắt anh như hai cục lửa lớn và anh cũng đã bất chấp bọn giặc có gươm còn mình tay không mà đứng ra che chở cho mẹ con Mai. Chính do tình yêu của Tnuus là quá lớn, anh không thể đứng nhìn thêm và nhịn thêm được nữa.

Cũng không chỉ dành tình yêu cho vợ con mình, Tnú là một người còn yêu tha thiết quê hương bản làng. Khi mà Tnú trên đường trở về thăm làng, Tnú nhớ từng kỉ niệm bên gốc cây, anh nhớ cả những tiếng chày giã gạo của buôn làng đầy thương yêu. Thông qua đây ta như nhận thấy được cũng chính ttình yêu thương với vợ con, với buôn làng quê hương và thêm nữa đó là lòng căm thù giặc sâu sác đã trở thành động lực, tất cả như cũng đã biến thành quyết tâm cao độ và hành động cụ thể hơn. Cho dù hai bàn tay của anh mỗi ngón chỉ còn hai đốt, nhưng Tnú cũng cứ vẫn đi lực lượng để cầm súng chiến đấu giải phóng quê hương thân yêu của mình.

Thông qua tác phẩm “Rừng Xà Nu” người ta nhận thấy được tất cả những tính cách và phẩm chất của Tnú lúc này đây dường như cũng đã làm nên một người anh hùng kiên trung bất khuất.  Nguyễn Trung Thành đã thật tài tình trong việc đã tạc nên bức tượng kì vĩ về con người Tây Nguyên thông qua hình tượng nhân vật Tnú kiên cường bất khuất, kiên cường trong cuộc đấu tranh chống Mĩ đầy gian lao.

Hi vọng với bài văn trên đầy đủ ý, phân tích rõ ràng cũng sẽ mang đến cho các em có thêm được cái nhìn sâu sắc về nhân vật Tnú. Nhân vật Tnú mang vẻ đẹp của một người anh hùng, sự dũng cảm, tình yêu nhà, yêu quê hương đã luôn khắc ghi trong trí nhớ của mỗi người đọc. Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • dàn ý phân tích nv tnú