Những bài văn hay lớp 11

Phân tích bài thơ Vội Vàng đoạn 2 có dàn ý chi tiết

Nhà thơ Xuân Diệu là một nhà thơ Mới mới nhất trong các nhà thơ Mới. Thơ của Xuân Diệu như mang trong mình một cuộc cách mạng, sự đổi mới táo bạo. Chính vì thế mà nhà thơ Xuân Diệu cũng có một vị thế lớn trong phong trào thơ Mới. Một trong những tác phẩm hay của ông không thể không nhắc đến bài thơ Vội Vàng. Trong thi phẩm Vội Vàng thì có lẽ đoạn thơ thứ hai hấp dẫn hơn cả.

Bài hướng dẫn lập dàn ý cũng như văn mẫu cho đề Phân tích bài thơ Vội Vàng đoạn 2 mà Ôn thi Ngữ Văn gửi đến các em học sinh sau đây hi vọng sẽ là nguồn tri thức bổ ích cho các em.

I, Dàn ý chi tiết cho đề bài Phân tích bài thơ Vội Vàng đoạn 2

1, Mở bài

– Giới thiệu tác giả Xuân Diệu, tác phẩm và xuất xứ đoạn thơ thứ 2

– Nêu khái quát nội dung đoạn thơ 2.

2, Thân bài

– Trong khổ thơ thứ 2 ta nhận thấy được Xuân Diệu như đang miêu tả bức tranh thiên nhiên mùa xuân ngọt ngào xuân sắc, rạo rực xuân tình tứ ngọt nhẹ thông qua các hình ảnh đó là: Ong bướm tuần tháng mật, Hoa đồng nội xanh rì. Cành tơ phơ phất. Khúc tình si. Ánh sáng chớp hàng mi. Thần Vui. Cặp môi gần.

>>> Thông qua đó, thấy được tâm hồn tươi trẻ, yêu đời thấy được một sức sống mạnh liệt của vườn đời, cũng như vườn tình và cũng là trái tim rạo rực vô cùng đắm say của Xuân Diệu với cặp mắt xanh.

– Cũng khác với các nhà thơ khác thì Xuân Diệu luôn luôn coi cuộc đời đáng buồn, muốn thoát li thực tia thì tác giả Xuân Diệu đã xây lầu thơ trên đất của một tấm lòng trần vậy.

>>> Xuân Diệu như cũng đã lại khám phá ra một mảnh vườn tình ái giữa chốn nhân gian.

– Xét về phần nghệ thuật của bài

+ Điệp cấu trúc, điệp từ.

+ Những hình ảnh đẹp, trẻ trung, giàu sức gợi.

+ Ngôn ngữ mới mẻ, sáng tạo.

+ Về nhịp nhanh, dồn dập.

+ Có giọng yêu đời, sôi nổi.

3, Kết bài

Khẳng định lại giá trị vẻ đẹp và giá trị khổ thơ trong bài

II, Phân tích bài thơ Vội Vàng đoạn 2

Bài làm

Có thể đưa ra nhận xét đó chính là thơ Mới là thời kì giải phóng cái tôi, để quan niệm phi ngã ở trong văn chương trung đại không còn là chiếc cũi giam bó hẹp người nghệ sĩ. Trong văn học thời kỳ này thì có rất nhiều nghệ sĩ đã dang đôi cánh thể hiện trí tưởng tượng của mình. Một trong số nhà thơ đó thì Xuân Diệu với bộ ý phục tối tân của mình dường như cũng đã lại trở thành đại biểu tiêu biểu nhất và ông được mệnh danh là nhà thơ Mới nhất trong các nhà thơ Mới. Trong các sáng tác của ông không thể thiếu được cái tên Vội Vàng. Trong bài thơ thì đặc sắc nhất chính là khổ thơ thứ 2 vì thông qua khổ thơ này cũng đã thể hiện được quan niệm nhân sinh quan mới mẻ của Xuân Diệu.

Xem thêm:  Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích bài thơ Vội Vàng đoạn 2 

Nếu như người đọc nhận thấy được ở khổ thơ thứ nhất, Xuân Diệu ước ao thâu nhận, tắt nắng, buộc gió và có những ước muốn đoạt quyền năng tối thượng của tạo họa. Cho đến khổ thơ thứ 2 này thì nhà thơ Xuân Diệu cũng đã lí giải cho người đọc lí do vì sao ông cứ mãi tiếc nuối khi muốn tắt nắng, buộc gió lại

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi,

Mỗi buổi sớm thần Vui hằng gõ cửa

Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần

Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa

Tôi không chờ nắng hạ mới ngoài xuân.

Loading...

Thông qua đoạn thơ ta nhận thấy được bức tranh thiên nhiên, cảnh vật mùa xuân thật tươi đẹp, ngọt ngào xuân sắc, rạo rực xuân tình. Hình ảnh của bức tranh mùa xuân hiện lên trong sáng, tràn đầy sức sống luôn luôn trẻ trung, ngập tràn ánh sáng niềm vui. Một bức tranh không chỉ có sắc màu sức sống mơn mởn, non tơ thanh khiết mà còn có ánh sáng và âm thanh rộn tiếng ca vang của chim chóc. Trong chính cái vị ngọt ngào trong vị ngọt của ong bướm thì tất cả dường như cũng vô cùng ngào ngạt hương của mây trời, cỏ cây hoa lá. Chúng ta có thể nhận thấy được có cả những nét vẽ của Xuân Diệu dường như cũng đã tạo nên vườn xuân đắm say, để như quyến rũ được nhìn bằng cặp mắt xanh non và rờn biếc của chàng trai trẻ đnag lạc bước vì lần đầu tiên đến thế giới này. Thông qua đây ta nhận thấy được đây cũng mới chính là cái tôi Xuân Diệu. Cái tôi Xuân Diều cũng là một cái tôi tha thiết, rạo rực ái ân, tất cả dường như thật rạo rực những yêu thương mãnh liệt. Thêm vào đó là mật ngọt của tình yêu tuổi trẻ, cũng vì thế mà chỉ có Xuân Diệu mới có những so sánh đặc sắc và đầy tính nhục thể như vậy mà thôi. Hình ảnh được so sánh vô cùng hấp dẫn:

Xem thêm:  Chứng minh truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao là một kiệt tác văn xuôi

Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần.

Này đây ánh sáng chớp hàng mi

Nếu như chúng ta nhận thấy được trước đây trong thơ ca trung đại lấy thiên nhiên làm chuẩn mực cho vẻ đẹp của con người thì đến bài thơ Mới Xuân Diệu một lần nữa minh chứng cho chúng ta nhận thấy điều ngược lại, thiên nhiên hay cảnh vật cũng được so sánh với con người. Điều này cũng lại được thể hiện có những dáng vẻ và những nét đẹp của con người đó là “hàng mi”. Bên cạnh đó còn có những so sánh rất gợi tính nhục thể mà Xuân Diệu sử dụng đó là “cặp môi gần” tất cả dường như cũng rất gợi cảm giác của tình yêu. Có lẽ chính vì thế mà bức tranh xuân không chỉ có hương thơm và mang được màu sắc mà còn chất đầy bầu máu yêu thương khát khao của Xuân Diệu. Tất cả như cũng lại ngập tràn xuân sắc, rạo rực xuân tình, có thể nhận thấy được chính cái đẹp của cuộc đời được hình tượng qua tuổi trẻ và tình yêu.

Với khổ thơ thứ hai này thì nhà thơ bộc lộ những quan niệm mới mẻ của về cái đẹp: cái đẹp phải thấm hương đượm sắc, mang được biết bao những ngọt trong vị, đậm trong hương. Qủa thực chính với các nét mới của cái tôi thơ Mới chính là ở đó. Khi ta quay trở lại một chặng đường dài thơ ca về trước, thì ta nhận thấy được rằng các nhà thơ trung đại thường quan niệm về cuộc đời như một cuộc bể dâu, đó là một giấc mộng. Qủa thực đó cũng chính cuộc đời là cuộc bể dâu. Và còn cũng cùng là trong thời kì thơ Mới, nếu như tác giả Thế Lư tìm cái đẹp ở trên thiên thai với thi phẩm nổi tiếng Tiếng sáo thiên thai, nếu như Huy Cận tìm đến với cái đẹp ở xa trong không gian tìm đến cái đẹp của cổ điển. Còn với nhà thơ Chế Lan Viên tìm cái đẹp ở xưa trong thời gian mà giờ chỉ còn là một đống điêu tàn đổ nát thì Xuân Diệu – được biết đến là một chàng thi sĩ của xuân và tình của chúng ta, tất cả dường như cũng lại tìm cái đẹp ở ngay mảnh đất hiện tại này, cái đẹp ở chính ngay trần gian tươi đẹp, ngập tràn xuân sắc luôn mang được một sự rạo rực xuân tình, cái đẹp thắm hương sắc. Với Xuân Diệu thì lại “đốt cảnh bồng lai và xua ai nấy về hạ giới” bởi vì hạ giới là nơi đẹp chẳng khác gì chốn bồng lai.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Con Cò của Chế Lan Viên có dàn ý chi tiết

Nhưng để đánh giá một khổ thơ hay hay không thì luôn phải được kết tinh từ nội dung, nghệ thuật. Thực sự với khổ thơ thứ 2 trong bài thơ Vội Vàng này cũng đã làm mãn nhãn người đọc bằng những câu từ có hình, có vần điệu độc đáo. Sử dụng  thơ tự do đan xen những câu văn dài hơi đem lại một sự sung sức như chính tấm lòng nồng nàn yêu đời mãnh liệt của Xuân Diệu. Tiếp theo đó chính là các cách điệp cấu trúc được dùng như: Này đây…của… thì ta nhận thấy được đó cũng là sự khẳng định vô cùng nồng nhiệt và hăng say vẻ đẹp của mùa xuân trên mảnh đất thực tại nơi hạ giới. Về mặt ngôn ngữ giàu sức gợi, những từ láy đầy sức biểu cảm đã góp phần làm nên thành công của đoạn thơ. Ta như nhận thấy được hình ảnh thơ trẻ trung, tươi mới, táo bạo “ong bướm, tuần tháng mật, hay đó là hình ảnh hoa đồng nội xanh rì, cành tơ phơ phất, khúc tình si, thần Vui,… tất cả cũng như đã góp phần cho thấy lòng yêu đời và ham sống bồng bột của Xuân Diệu.

Thông qua bài thơ Vội Vàng và đặc biệt là khổ thơ thứ 2 ta nhận thấy được cũng chính với tấm lòng yêu đời, yêu sống mãnh liệt Xuân Diệu lúc này đây như đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân tươi đẹp, một mùa xuân vô cùng ngọt ngào, quyến rũ và thanh tân trẻ trung bởi cặp mắt xanh non. Không chỉ vậy mà thông qua tác phẩm cũng mới thấy được tài năng của nhà thơ với bộ y phục vô cùng tối tân của mình đã làm say đắm tâm hồn bao trái tim độc giả về mùa xuân vầ tuổi trẻ và về tình yêu.

Hi vọng với cách hướng dẫn lập dàn ý cũng bài văn mẫu trên cũng đã giúp cho các em có thể làm đề Phân tích bài thơ Vội Vàng khổ 2 tốt nhất. Thông qua khổ 2 của bài thơ Vội Vàng ta nhận thấy được quan niệm của nhà thơ Xuân Diệu về nhân sinh quan và lòng ham mê sống đến mãnh liệt.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • dàn ý khổ 2 bài vội vàng
  • https://onthinguvan com/phan-tich-bai-tho-voi-vang-doan-2-co-dan-y-chi-tiet
  • dan y chi tiet phan tich bai tho voi vang
  • ptích vội vàng kho 2
  • dan y chu tiet bai voi vang
  • dàn ý phân tích khổ 2 vội vàng về quan niệm sống