Những bài văn hay lớp 11

Phân tích bài thơ Vội Vàng của tác giả Xuân Diệu có dàn ý

Nhà thơ Xuân Diệu được biết đến là Ông hoàng của thơ tình, các sáng tác của Xuân Diệu luôn luôn mang đến cho người đọc có biết bao cảm xúc. Bài thơ “Vội vàng” là một trong những bài thơ hấp dẫn và thể hiện được quan niệm của nhà thơ luôn rạo rực, khát khao sống mãnh liệt, tận hưởng mãnh liệt nhất bởi thời gian không chờ đợi ai cả. Dưới đây chính là bài Hướng dẫn lập dàn ý cho đề bài Phân tích bài thơ Vội Vàng cho các em tham khảo.

I, Dàn ý chi tiết cho đề Phân tích bài thơ Vội Vàng của tác giả Xuân Diệu

1, Mở bài

– Giới thiệu về bài thơ Vội vàng và tác giả Xuân Diệu

2, Thân bài: Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

a. 11 câu thơ đầu nói về tình yêu thiên nhiên tha thiết cũng như niềm say mê của tác giả Xuân Diệu

– Tác giả Xuân Diệu cũng lại muốn ngự trị thiên nhiên, đồng thời cũng đã muốn tước đoạt quyền của tạo hóa để cho chính thiên nhiên và thời gian không thay đổi

– Nói lên được niềm say mê, tình yêu thiên nhiên tha thiết của tác giả Xuân Diệu

– Có thể nói rằng bức tranh thiên nhiên được hiện lên rất hữu tình, xinh đẹp và có đôi có lứa.

b. 18 câu thơ tiếp là nỗi băn khoăn trước thời gian và cuộc đời

– Nhà thơ Xuân Diệu cũng đã cảm nhận được thời gian trôi mau

– Nhà thơ sử dụng nhịp thơ của tác giả cũng hối hả biết bao, những câu thơ đầy mỹ miều về thiên nhiên, cảnh vật nơi trần thế.

– Nhà thơ Xuân Diệu cảm nhận về thiên nhiên một cách mất mát

– Tác giả cũng luôn luôn lưu luyến tuổi trẻ, niềm say mê thiên nhiên đẹp đẽ

c. 10 câu thơ cuối thể hiện được khát vọng sống, khát vọng cuồng nhiệt của nhà thơ

– Lời giục dã thời gian để tận hưởng cuộc sống nơi trần thế

– Nhà thơ cũng đã thể hiện được sự mãnh liệt khát vọng yêu thương

– Tác giả Xuân Diệu cảm nhận thiên nhiên bằng tất cả các giác quan của mình

3, Kết bài

Nêu những cảm nghĩ của em về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

II, Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Bài làm

Nhà thơ Xuân Diệu được mệnh danh là “ông hoàng thơ tình” ông luôn thèm yêu, muốn được yêu đến say mê và cuồng nhiệt nhất. Người đọc rất dễ nhận thấy được ở Xuân Diệu có được những vần thơ vô cùng da diết, vội vàng và có một chút cuống quýt yêu vì ông sợ tình yêu sẽ mất đi, sợ tuổi trẻ trôi qua. Một trong những bài thơ thể hiện điều đó rõ ràng nhất phải nói đến bài thơ Vội Vàng.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa lời đề từ và nhan đề bài thơ Tràng Giang

Độc giả ngay từ đầu bài thơ cái “tôi” rất Xuân Diệu được bộc lộ rất rõ ràng và đầy mãnh liệt nhất đó là:

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt nữa

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Qủa thực những khát khao mang tính phi lí ấy lại tạo nên một cái tôi cực kỳ ấn tượng và lôi cuốn. Tác giả Xuân Diệu cũng không dùng đại từ “ta” mà lại dùng “tôi” như để có thể khẳng định mình, khẳng định được một khát khao cháy bỏng để chiếm đoạt lấy thiên nhiên đất trời cho riêng mình. Tác giả Xuân Diệu muốn cưỡng lại quy luật của tự nhiên,  muốn cưỡng lại những vận động của đất trời. Bởi cũng chính ông hiểu rằng, cái sắc thắm nào rồi cũng nhạt để rồi những hương nồng nào rồi cũng phai. Xuân Diệu cứ không muốn những vẻ đẹp tự nhiên của đất trời cứ thế mất đi cùng thời gian. Ngược lại ông mong muốn lưu giữ nó bên mình để được thưởng thức một cách trọn vẹn, thưởng thức mãi mãi. Xuân Diệu như đã truyền cho chúng ta được sự rung động mãnh liệt, khiến cho chúng ta cũng vội vàng, khao khát tận hưởng cuộc sống đầy màu sắc nơi trần thế. Tiếp theo đó là mạch cảm xúc được chuyển tiếp sang một bức tranh tình yêu nơi trần gian lại tràn đầy anh sáng và  màu sắc:

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

Mỗi sáng sớm thần vui hằng gõ cửa

Phân tích bài thơ Vội Vàng của tác giả Xuân Diệu 

Loading...

Xuân Diệu cũng đã dùng những từ ngữ chọn lọc, mượt mà và từng câu, từng chữ của đoạn thơ như cũng khiến cho nó trở nên thật sinh động và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Xuân Diệu thật tài tình biết bao nhiêu, người ta như nhận thấy được ông như đang thổi hồn vào từng câu, từng chữ của đoạn thơ đã khiến nó trở nên sinh động và hấp dẫn. Bằng từ ngữ tạo hình Xuan Diệu đã vẽ lên được một bức tranh thiên nhiên tươi vui, đầy màu sắc đang căng tràn sự sống qua các câu thơ. Không như thễ sử dụng điệp từ “này đây” giống như việc tác giả đang bộc lộ được niềm vui tươi như phơi phới trở lại và còn thật hân hoan nữa. Đoạn thơ cũng mang hình ảnh đầy sự sống, tươi vui và căng tràn ra qua từng câu thơ. Hình ảnh mùa xuân của Xuân Diêu như hiện hữu thật đẹp đẽ, lòng lại còn đầy sự thương yêu. Tác giả thể hiện được một sự mê đắm trong tuần tháng mật, trong lúc thiên nhiên đẹp nhất, căng tràn sự sống nhất. Thực sự mùa xuân cũng chính là mùa đẹp nhất khiến cho con người ta có nhiều xúc cảm nhất, thế nhưng không thể nào thoát khỏi được sự tuyến tính của thời gian cho nên Xuân Diệu bộc lộ sự lo lắng của mình với mùa xuân của đất trời và mùa xuân của tuổi trẻ:

Xem thêm:  Dàn ý bài phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tống biệt hành' của Thâm Tâm

Xuân đang đến nghĩa là xuân sẽ qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

Không khó khi đọc đến đây người đọc nhận ra một ý niệm thời gian rất thi vị của Xuân Diệu. Điều này như cũng đã đồng nghĩa với việc chính bản thân ông đang lo lắng khi thời gian cứ thế trôi đi. Xuân Diệu dường như cũng đã bắt đầu sợ, ông như đã cuống cuồng vì mùa xuân, cuống cuồng vì tuổi trẻ và tình yêu rồi cũng qua đi. Những ý niệm về thời gian đối với Xuân Diệu là một chiều, theo ông thời gian luôn khắc nghiệt một đi cũng sẽ không bao giờ trở lại, ngày hôm nay khác ngày hôm qua. Thực sự chính với sự khắc nghiệt này cũng đã khiến cho nhà thơ như cảm nhận thấy được một sự bé nhỏ và vô cùng lạc lõng. Xuân Diệu như rơi vào sự buồn tủi và lo lắng:

Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất

Có thể nhận thấy được chính với câu thơ này dường như càng khắc nghiệt hơn vì tác giả đã tự vận mình vào mùa xuân. Bởi rằng, chính với ông đời người đẹp nhất là tuổi trẻ, và rồi khi mùa xuân tuổi trẻ qua đi thì coi như hết.

Lòng tôi rộng mà lượng trời cứ chất

Không cho dài tuổi trẻ của nhân gian

Khi đó con người dường như cũng sẽ luôn khát khao sống, luôn khát khao yêu nồng cháy nhưng thời gian có hạn. Có thể nhận thấy được khi vạn vật chuyển biến, lúc này đây thì chính tuổi trẻ cứ vơi cạn đi theo năm tháng. Tác giả Xuân Diệu dường như cũng cứ nuối tiếc, cứ tiếc vì không được sống thêm không được nhiệt huyết hơn nữa. Nhà thơ Xuân Diệu là một nhà thơ có cái nhìn chân thực và đầy mới mẻ về tuổi trẻ của con người thông qua đoạn thơ:

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại

Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi

Câu thơ như mang được triết lý về thời gian của nhà thơ Xuân Diệu. Mùa xuân của đát trời sẽ đi và cũng sẽ trở lại nhưng tuổi trẻ thì không bao giờ quay trở lại nữa. Đất trời dường như cứ đẹp đẽ như thế vì nó tuần hoàn còn tuổi trẻ của con người vĩnh viễn trôi qua và không bao giờ trở lại nữa. Thực sự đây cũng chính là một điều mà tác giả Xuân Diệu lo lắng, sự phải đối mặt.

Xem thêm:  Soạn Bài Thực Hành Về Thành Ngữ Điển Cố

Tiếp đến khi sang khổ thơ tiếp theo, giọng thơ trở nên gấp gáp, vội vàng, hay chính tác giả Xuân Diệu cũng đang quá gấp, quá vội, quá sợ thời gian trôi đi mà phải có những ước muốn vô cùng táo bạo

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu

Ta muốn thâu trong một cái hôn chiều

Tất cat những nỗi mong muốn, khát khao của tác giả – ông hoàng của thơ tình này cũng đã được đẩy đến đỉnh điểm khi trời đất chuyển giao từng ngày và tuổi trẻ cạn vơi dần. Tiếp đến là việc Xuân Diệu sử dụng điệp từ “ta muốn” đã “bật” lên nỗi khát khao cháy bóng, lòng khao khát như muốn sống, muốn yêu, muốn đi ngược với tự nhiên, đi ngược lại với tạo hóa để đoạt lấy tuổi trẻ. Thực sự chính nỗi khát khao ấy đã dồn nén ở câu thơ cuối để rồi có thể thể hiện được trọn vẹn nỗi khát khao đó đến lòng người đọc:

Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi

Không thể phủ nhận được chính cái khát khao đã không còn là khát khao nữa mà là muốn chiếm đoạt, Xuân Diệu như lại muốn giữ lấy cho riêng mình mùa xuân của tuổi trẻ. “Vội vàng” của Xuân Diệu là một bài thơ hây, đặc sắc với cách dùng từ ngữ trau chuốt, hình ảnh mượt mà cùng giọng thơ gấp gáp như cũng cứ vội vàng đã hình thành được một ý niệm thời gian sâu sắc đối với người đọc. Chưa hết nhà thơ Xuân Diệu cũng đã đưa quan niệm tuổi trẻ và tình yêu là những thứ mà chúng ta cần phải gìn giữ, và sống hết mình chứ không phải để nó trôi qua vô nghĩa.

Bài thơ Vội vàng là một tác phẩm vô cùng đặc sắc, thể hiện niềm say mê, yêu thương cái đẹp của tác giả, thể hiện được một sự hi vọng niềm tin yêu vào cuộc sống. Với Hướng dẫn lập dàn ý đề bài Phân tích bài thơ vội vàng Xuân Diệu hay nhất và bài văn mẫu hay nhất, chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho bạn. Chúng tôi hi vọng qua bài lập dàn ý bạn đã có được những sự tham khảo để làm văn tốt hơn. Chúc các bạn học thật tốt!

Minh Nguyệt

Loading...