Những bài văn hay lớp 11

Phân tích bài thơ Từ Ấy khổ 1 có dàn ý chi tiết

Có thể nói rằng đề tài về Đảng, Tổ quốc về quê hương dường như cũng luôn được các nhà thơ luôn quan tâm tới. Trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp máu lửa thì ánh sáng cách mạng, lý tưởng cách mạng luôn luôn soi sáng, dẫn đường cho nhân dân ta. Tố Hữu có bài thơ Từ Ấy như để ca ngợi cũng như thể hiện niềm tin với Đảng. Bài thơ Từ Ấy hay nhất, ấn tượng nhất chính là khổ thơ đầu tiên. Dưới đây sẽ là bài văn mẫu kèm với hưỡng dẫn dàn ý chi tiết cho đề Phân tích bài thơ Từ Ấy khổ 1, các em cùng tham khảo.

I, Dàn ý chi tiết cho đề bài Phân tích bài thơ Từ Ấy khổ 1

1, Mở bài

– Giới thiệu tác giả Tố Hữu

– Giới thiệu bài thơ Từ Ấy và khổ 1

2, Thân bài: Phân tích khổ đầu của bài thơ Từ ấy

a, Hai câu thơ đầu

Ở hai câu thơ đầu này nhà thơ kể lại kỉ niệm không bao giờ quên

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

– Có thể nói Từ Ấy mà Tố Hữu dùng mốc thời gian mà tác giả bắt gặp lí tưởng cộng sản, kết nạp Đảng

– Hình ảnh nắng hạ, chân lí, mặt trời chói qua tim: Có thể nhận thấy được có các hình ảnh ẩn dụ thể hiện nên nguồn sáng mới bừng tâm hồn tác giả Tố Hữu.

– Thế rồi cũng còn cả tình cảm chân thành và tha thiết của tác giả đối với cách mạng

b, Hai câu thơ tiếp theo thể hiện được niềm vui sướng của nhà thơ vẫn được thể hiện

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

Hai câu này như cũng đã thơ thể hiện tài năng bút pháp trữ tình của tác giả Tố Hữu

– Khi sử dụng các hình ảnh vương hoa, tiếng chim,… Tố Hữu cũng đã để làm nổi bật sự vui sướng hơn bao giờ.

– Câu thơ như đã thêm một sự khẳng định lí tưởng làm con người thêm yêu đời

3, Kết bài

Khẳng định lại vẻ đẹp của khổ thơ êu cảm nhận của em về khổ đầu bài thơ từ ấy

>>> Tóm lại ta nhận thấy được khổ đầu bài thơ Từ ấy dường như cũng đã lại thể hiện được tâm trạng vui sướng của tác giả Tố Hữu khi mà ông lại bắt gặp lí tưởng đảng, đồng thời thể hiện sự đúng đắn của chính lí tưởng đảng mà tác giả lựa chọn.

II, Phân tích bài thơ Từ Ấy khổ 1 có dàn ý chi tiết

Bài làm

Xem thêm:  Soạn Bài Câu Cá Mùa Thu Lớp 11 Của Nguyễn Khuyến

Là người con của xứ Huế mộng mơ Tố Hữu là một người chiến sĩ cách mạng, và đồng thời cũng là cây bút thơ ca Cách Mạng tiêu biểu. Ngay từ khi còn trẻ mới có 18 tuổi thì Tố Hữu cũng đã lại được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Thế rồi ở trong nhiệt huyết tuổi trẻ, lúc đó hạnh phúc như trào dâng, niềm tin mãnh liệt vào Đảng, tác giả Tố Hữu đã sáng tác thi phẩm “Từ ấy” để thể hiện cảm xúc của mình. Trong bài thơ thì với khổ 1 giống như một khúc dạo đầu của cảm xúc hân hoan trong bài thơ.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi như một vườn hoa lá

Rất đậm hương và đậm tiếng chim

Đầu tiên là hai chữ “Từ ấy” được đặt ở đầu đoạn thơ như ngụ ý tác giả Tố Hữu như cũng đã nhắc tới là một mốc thời gian vô cùng quan trọng. Thông qua đây ta nhận thấy được khoảng thời gian đó chính là những ngày của năm 1938. Trong năm này thì đất nước như đang gồng mình chống giặc ngoại xâm, khi đó Đảng được thành lập. Ở độ tuổi 18 này thì là mốc thời gian đáng nhớ của tác giả, khi ấy tác giả Tố Hữu như cũng đã lại được vinh dự đứng trong hàng ngũ Cách Mạng Đảng. Qủa thực bài thơ “Từ ấy” của tác giả Tố Hữu cũng chính là cột mốc thời gian tự hào của chàng thanh niên trẻ tuổi lúc này như thật hạnh phúc, vinh dự khi được gia nhập Đảng Cộng Sản.

Loading...

Còn với từ “Bừng nắng hạ” ta như cũng nhận thấy được với ba chữ vang lên mà làm sáng bừng cả câu thơ. Với tác giả Tố Hữu được tham gia vào đội ngũ Đảng đó cũng chính là một niềm hạnh phúc, đó là một điều tự hào thật đáng trân trọng biết bao nhiêu. Tác giả Tố Hữu khi nói “ bừng nắng hạ” thì đó không phải nắng xuân nhàn nhạt càng không phải nắng đông lạnh lẽo cũng càng chẳng phải nắng thu dịu dàng mà nó chính là cái nắng gay gắt, cái nắng chói chang rực rỡ nhất của mùa hè. Tất cả như đã làm sáng tỏ ra một trái tim nhiệt huyết.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về giá trị hiện thực sâu sắc trong đoạn trích vào phủ Chúa Trịnh

Phân tích bài thơ Từ Ấy khổ 1 có dàn ý chi tiết

Ta lại bắt gặp trong khổ đầu đó là hình ảnh trong bài: mặt trời chân lí chính là một hình ảnh tiêu biểu vô cùng đặc sắc. Thực sự ta nhận thấy đây cũng được xem là một hình ảnh ẩn dụ về lí tưởng cách mạng vô cùng đẹp đẽ. Còn với từ “Chân lí” mà Tố Hữu dùng đó là để chỉ những đường hướng, lí tưởng của Đảng Cộng Sản đã vạch ra cho Cách Mạng nước nhà và  đứng đầu là Hồ Chủ tịch đáng kính. Hay chúng ta có thể nói một cách khái quát, chân lí được xem là đường hướng của Mác – Lê nin mà Bác Hồ học được, đồng thời được áp dụng cho Cách Mạng của ta. So sánh, ví von “chân lí” với “ mặt trời” thật độc đáo nhưng lại có phần hợp lý bởi mặt trời được biết đến là biểu tượng cho chân trời mới, cho tương lai sáng ngời và sự bất diệt cũng giống như chân lý vậy. Sử dụng từ ngữ vô cùng đắt như từ chói” để nhấn mạnh ánh sáng của chân lý đã soi rọi, như chiếu thẳng vào trái tim của chàng trai nhiệt huyết tình yêu Cách Mạng, yêu quê hương và Tổ quốc.

Thế rồi với hai câu thơ đầu với lối nói ẩn dụ, thế rồi cũng chính những hình ảnh đã nhấn mạnh vào để nói tình yêu cách mạng, đó là niềm tin vào Đảng của chàng thanh niên. Có thể nhận thấy được chính chàng trai ấy nhận ra bóng tối của những đêm đen thực dân đang đàn áp nhờ ánh sáng Cách Mạng, như để nhờ ánh sáng của Đảng đã được xoá tan. Khi đọc hai câu thơ này thôi mà ta nhận thấy được lòng ta cũng hừng hực một tinh thần, niềm tin vào Đảng Cộng sản với những đường lối Cách Mạng thực sự đúng đắn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu có dàn ý chi tiết

Thế rồi với hai câu thơ tiếp theo tiếp tục diễn tả được những cảm xúc dào dạt của người thanh niên khi được ánh sáng Đảng giác ngộ lý tưởng cách mạng

Hồn tôi như một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Có thể nhận thấy được chính với câu thơ giàu hình ảnh và thật bay bổng lãng mạn. Tố Hữu đã ví hồn mình với vườn hoa lá. Thực sự chính với cách so sánh đậm lãng mạn, yêu đời đã cho chúng ta được những cảm nhận đó chính là ánh sáng của Đảng đã khiến tâm hồn người chiến sĩ đang căng tràn nhiệt huyết này như cũng cứ ngập sắc hương thơm và rộn ràng tiếng chim hót líu lo vậy. Và Đảng đã đem đến cho người thanh niên trẻ tuổi có được tình yêu với cuộc sống, yêu Cách Mạng và tin tưởng vào Cách Mạng.

Thông qua bài thơ Từ Ấy, đặc biệt là khổ thơ đầu tiên thì ta nhận thấy được không còn là những xúc buồn bã như thơ ca xưa. Có thể nhận thấy được thơ ca Cách Mạng tiêu biểu chính là thơ của Tố Hữu dường như cũng mang cái tình vui vẻ, luôn mang cái hồn nhiệt huyết sục sôi ý chí. Chỉ với khổ đầu mà tác động sâu sắc đến tâm trí người đọc về ý chí Cách Mạng, về tình yêu nước và cả tinh thần chống giặc của thanh niên trẻ Việt Nam.

Hi vọng với bài văn mẫu và hướng dẫn lập dàn ý cho đề bài Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Từ Ấy trên mà Ôn thi Ngữ Văn mang đến cho các em sẽ là một cuốn tài liệu vô cùng bổ ích. Khổ thơ đầu của bài thơ Từ Ấy cho thấy được sự sôi sục, vui mừng khi được bắt gặp lý tưởng cách mạng của người chiến sĩ Tố Hữu.

Minh Nguyệt

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • dàn ý phân tích khổ 1 bài từ ấy
  • dàn ý khổ thơ đầu bài từ ấy
  • Cảm nhận khổ 1 bài từ ấy
  • dàn ý từ ấy khổ 1
  • dan y chi tiet phan tich bai tho tu ay
  • dàn ý khổ 1 từ ấy