Những bài văn hay lớp 11

Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu có dàn ý chi tiết

Tố Hữu là một trong những nhà thơ Cách mạng nổi tiếng và tài năng của nền thơ cơ Việt Nam. Trong các bài thơ của ông không thể không nhắc đến tác phẩm đã đánh dấu chặng đường thay đổi về nhận thức – được tiếp cận lý tưởng cách mạng là bài thơ “Từ Ấy”. Trong ngày hôm nay thì Ôn thi Ngữ Văn cũng sẽ hướng dẫn cho các em việc lập dàn ý cũng như bài văn mẫu để các em có thể hiểu sâu hơn về tác phẩm này.

I, Dàn ý chi tiết cho đề bài Phân tích bài thơ Từ ẤY của Tố Hữu

1, Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Tố Hữu

– Giới thiệu bài thơ “ Từ ấy”

2, Thân bài: Phân tích bài thơ Từ ấy

a, Khổ 1: Nói lên được một niềm vui sướng, say mê của tác giả khi gặp lí tưởng của Đảng

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

– Hiểu được “từ ấy” chính là một dấu mốc rất quan trọng trong cuộc đời tác giả đó là gặp lí tưởng Đảng, cũng chính từ đây mà con đường thơ của Tố Hữu cũng có những biến chuyển khác.

– Tố Hữu cũng đã sử dụng các hình ảnh ẩn dụ như: bừng nắng hạ, chói qua tim,…

+ Hình ảnh “Bừng nắng hạ”: Đó chính là cái ánh sáng đột ngột, bất ngờ

+ Mặt trời chân lý chói qua tim: Miêu tả lên được đây là một ánh sáng có sức xuyên thấu mạnh mẽ

>>> Có thể nhận thấy được chính ánh sáng chói chang, bắt đầu, soi rọi chân lí cho tác giả Tố Hữu.

– Tiếp đến chính là ở hai câu cuối là hình ảnh so sánh rõ rệt. Đó là khi tiếp nhận lí tưởng,tác giả Tố Hữu như nhận thấy, cảm thấy cuộc đời mình tươi xanh và sang lạng, tác giả cảm thấy vui vẻ và tươi mới

b, Khổ 2: Nói lên những lời tự nguyện của tác giả khi đến với lí tưởng Đảng

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải khắp muôn nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

– Tác giả Tố Hữu cũng khéo léo khi đã thể hiện sự tự nguyện của mình với lí tưởng Đảng qua hay từ gắn kết đó là “ buộc” và “ trang trải”

– Có thể nhận thấy được các từ chỉ cảm xúc như: Lòng tôi, tình, tình, hồn tôi cứ như cứ giao hòa, đan xen và lẫn vào nhau để có thể nói được cái tôi, cái riêng và cái ta – cái chung. Đồng thời cũng đã bộc bạch được một tấm lòng nhà thơ với khối đời chung của nhân dân lao động.

Xem thêm:  Phân Tích Bài Thơ Tống Biệt Hành

c. Khổ 3: Là một sự khẳng định của nhà thơ

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm ,cù bất cù bơ.

– Có thể thấy được với các từ thể hiện tình cảm gần gũi, thắm thiết như: là con, là em, là anh.

– Tiếp đến là các đối tượng thể hiện sự gắn bó, thân thiết đó là  vạn nhà, vạn kiếp phôi pha, vạn đầu em nhỏ,….

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được có một \sự chuyển biến tâm trạng sâu sắc của tác giả.

d, Nghệ thuật của tác phẩm

– Tố Hữu cũng đã sử dụng biện pháp tu từ : ẩn dụ ,so sánh , điệp từ

– Tố Hữu cũng đã dùng thể thơ thất ngôn, 1 thể thơ truyền thống

– Sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh, nhịp điệu

– Tiếp đến chính là một sự đa dạng của bút pháp tự sự, lãng mạn, trữ tình

3, Kết bài

II, Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Bài làm

Có thể khẳng định được nhà thơ Tố Hữu là ngọn cờ đầu của phong trào thơ cách mạng Việt Nam với những tác phẩm tự sự nhưng dạt dào tình cảm và vô cùng sâu sắc. Không thể phủ nhận được bài thơ “Từ ấy” là một thành công lớn cả về nghệ thuật cũng như nói lên sự biến của một người thanh niên bắt gặp được lý tưởng cách mạng. Không sai chút nào khi nói bài thơ Từ Ấy cũng chính là một tiếng reo vui vô cùng vui sướng của tác giả khi được đứng trong hàng ngũ đảng cộng sản Việt Nam.

Loading...

Sáng tác độc đáo “Từ ấy” là một từ chỉ thời gian đánh dấu bước ngoặt có ý nghĩa lớn trong cuộc đời của người thanh niên cách mạng – Tố Hữu. Tại thời điểm này cũng đã có sự đánh dấu sự trưởng thành, lớn lên về tâm hồn cũng như lý tưởng cách mạng. Thực sự người ta thấy được cái giây phút ấy khiến cho tác giả nghẹn ngào và hạnh phúc khi không nói được từ nào hay cũng không có từ nào có thể miêu tả được cho thật chính xác cảm xúc đó thế nên Tố Hữu mới dồn nén vào trong các cảm xúc chủ đạo của bài thơ bằng 2 từ “Từ ấy”. Từ ấy cũng chính là khi mà tiếng lòng reo vui, rộn rã, tràn ngập tin yêu của một người thanh niên khi được đứng trong hàng ngũ cao quý của Đảng. Thế rồi sau khoảng thời gian xác định “từ ấy” thì dường như người thanh niên đó cũng lại có những chuyển biến trong cuộc đời cách mạng của mình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Từ Ấy khổ 1 có dàn ý chi tiết

Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Tác giả Tố Hữu cũng đã mở đầu bằng một lời thơ rộn ràng, tràn ngập tình yêu:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Tác giả như cứ phấn khởi, như cứ vui mừng không nói nên lời, chỉ biết ngập ngừng “từ ấy”. Cũng sau thời gian “từ ấy” đó thì chính là những bước ngoặt cũng như sự giác ngộ lý tưởng lớn cho người chiến sĩ yêu nước. Độc giả không khó nhận thấy được có một loạt hình ảnh ẩn dụ “bừng nắng hạ”, hay đó là hình ảnh của “mặt trời chân lý” đều như cũng lại mang trong mình ý nghĩa biểu tượng cho những gì tươi sáng, tốt đẹp, rạng ngời nhất. Tố Hữu cũng đã sử dụng động từ “bừng” thật thích hợp cũng như làm sáng lên cả bài thơ. Nắng hạ thì luôn luôn chói chang và như tràn ngập được một niềm vui và căng tràn sức sống khi bắt gặp được lý tưởng mới. Những sự chuyển biến rõ nhất diễn ra trong tâm hồn người chiến sĩ cách mạng đã được tiếp cận với lý tưởng cách mạng.

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Có thể nhận thấy được chính sự thức tỉnh và giác ngộ cách mạng khiến tâm hồn của người chiến sĩ trẻ giống như một vườn hoa tràn ngập tiếng chim và rực rỡ sắc hoa. Chính với phép so sánh ấy thực sự rất tài tình và cũng tràn đầy ý nghĩa. Đó chính là một tâm hồn thực sự sinh động, tất cả nó lại tràn đầy sức sống, tác giả Tố Hữu cũng đã biến cuộc đời mình tràn ngập niềm tin, sự tự hào. Chỉ với với khổ thơ đầu này nhưng dường như ta nhìn cả bài thơ đã được vẽ lên bằng một gam màu tươi sáng và đẹp đẽ nhất.

Chính sự giác ngộ trong lý tưởng cách mạng đó đã hình thành nên tư tưởng lớn trong tâm hồn người chiến sĩ

Xem thêm:  Soạn Bài Thao Tác Lập Luận Phân Tích

Tôi buộc lòng tôi với mọi nhà

Để tình trang trải đến trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm vạn khối đời

Có thể nhận xét được ở đây có một khổ thơ vừa  bộc lộ rõ nét cái tôi cá nhân của người chiến sĩ vừa lại bộc lộ cái ta rộng lớn. Chính từ “buộc” ở câu thơ đầu tiên gợi lên được một cảm giác gắn bó đối với người chiến sĩ cách mạng với mọi người. Dùng từ “buộc” được xem là sợi dây, là con đường, là lẽ sống mà người chiến sĩ trẻ này như hăm hỏ đã lựa chọn và theo đuổi đến cùng. Thế rồi cũng chính từ chân lý muốn được bao bọc, chở che, dường như cũng đã lại gắn bó với mọi nhà, ở khổ thơ cuối chính là lời khẳng định vị thế của mình thông qua khổ thơ:

Tôi là con của vạn nhà

Là anh của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm cù bất cù bơ

Ở đoạn thơ này mang ý nghĩa liệt kê dường như cũng đã lại liệt kê nhưng nó vẫn toát lên được tình cảm, đó là một sự tin yêu và gắn  bó của người chiến sỹ đối với toàn thể nhân dân ta. Có thể nhận thấy được chính với từ “là” được lặp đi lặp lại dường như để nhằm nhấn mạnh mối quan hệ hiên nhiên giữa mình với nhân dân, gắn bó với họ, để cùng san sẻ, cùng gánh vác khổ đau. Họ cũng sẵn sàng đương đầu với sóng gió, quyết không để lùi bước. Một tinh thần ấy của tác giả thực sự đáng ngưỡng mộ và khâm phục một người chiến sĩ đó là một tinh thần đoàn kết và kiên trung.

Tóm lại chính bài “Từ ấy” là bài thơ ý nghĩa đánh dấu sự trưởng thành của một con người và của một chặng đường cách mạng gian nan. Thế rồi cũng chính tiếng reo vui của tác giả như hòa chung vào với niềm vui chung của nhân dân.

H vọng bài Hướng dẫn bài văn mẫu cũng như lập dàn ý cho đề Phân tích tác phẩm Từ Ấy của tác giả Tố Hữu trên đây giúp cho các em có thể học tập thật tốt. Bài thơ là một niềm vui lớn, lẽ sống lớn của tác giả Tố Hữu khi vui sướng được tiếp nhận chân lý, tiếp nhận lý tưởng cách mạng.

Minh Nguyệt

Loading...