Những bài văn hay lớp 10

Phân tích bài thơ Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu có dàn ý

Trương Hán Siêu được biết đến là một tham tri chính trị cho vua, thế nhưng ông rất có tài làm thơ văn. Có thể nhận thấy được chính trong những tác phẩm nổi tiếng của ông là Phú sông Bạch Đằng. Và bài thơ cũng lại được sáng tác khi Trương Hán Siêu đang dạo chơi trên sông Bạch Đằng và nhân đây ông cũng đã làm một bài phú về sông Bạch Đằng. Dưới đây là bài hướng dẫn lập dàn ý cũng như văn mẫu cho đề bài Phân tích bai thơ Phú sông Bạch Đằng.

I, Dàn ý chi tiết Phân tích bài thơ Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

1, Mở bài

– Giới thiệu tác giả Trương Hán Siêu

– Giới thiệu bài Phú sông Bạch Đằng

>>> Tác giả Trương Hán Siêu là một tham tri chính trị cho vua, nhưng ông rất có tài làm thơ văn. Có thể nói một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông là Phú sông Bạch Đằng. Với bài phú này thì Trương Hán Siêu cũng đã nói về sự hùng mạnh, vẻ đẹp và ý nghĩa của con sông Bạch Đằng.

2, Thân bài

a, Nói về cảm xúc lịch sử của nhân vật khách

– Lúc này, nhân vật khách thích đi tản ngạn, vui ngắm con sông

– Tâm hồn phóng khoáng luôn luôn muốn tự do

– Miêu tả được cảnh đẹp hùng vĩ của con sông

– Nhân vật khách lúc này đây cũng đã tái hiện một lịch sử tan thương

– Bài thơ cũng đã thể hiện nỗi niềm hoài cổ, thương tiếc của người anh hùng đi trước

– Có thể nói rằng nhân vật khách có tâm hồn luôn luôn yêu quê hương đất nước luôn luôn nhạy cảm với thiên nhiên và con người

b, Lời của các bô lão

Thế rồi các bô lão như cũng đã lại kể về các chiến công một cách hào hùng và tự hào

Ta như nhận thấy được những chiến thắng đều có sức mạnh của con người, sự khẳng định của các bô lão

Tất cả cũng đã lại thể hiện niềm tự hào dân tộc, tự hào về các chiến thắng trên sông bạch đằng

3, Kết bài

Khẳng định giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm Phú sông Bạch Đằng

II, Phân tích bài thơ Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

Bài làm

Trong văn học thì chủ đề về tình yêu thiên nhiên, cảnh vật non sông gấm vóc quê hương vốn không phải là một đề tài mới mẻ. Đã có rất nhiều các tác phẩm viết về chủ đề này và trong số đó không nhắc đến tác phẩm Phú Sông Bạch Đằng của nhà thơ Trương Hán Siêu. Bài thơ cũng đã thể hiện tình yêu cũng như niềm tự hào trước vẻ đẹp của đất nước mà dễ dàng có thể nhận thấy được đối tượng ở đây là con sông lịch sử.

Xem thêm:  Trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ Ăn cây nào rào cây đấy

Khi đất nước ta đã giành được độc lập khi ở thời hậu Trần thì vua quan cũng chỉ biết mải miết dường như cũng đang đắm mình trong cuộc sống hưởng lạc, vua quan như cứ ăn chơi trác táng mà dường như lại không hề đoái hoài đến việc dân, việc nước. Đứng trước thực trạng ấy tác giả Trương Hán Siêu dường như cũng đã vô cùng đau lòng, Trương Hán Siêu cũng đã quyết định đi ngao du sơn thủy. Trong một du ngoạn sông Bạch Đằng – dòng sông lịch sử mà quân dân nhà Trần cũng đã đã hai lần đại phá quân Nguyên – Mông chính vì đã việc làm cho chúng thất bại thảm hại trên dòng sông này. Con sông này như một chứng nhân lịch sử bởi cong sóng là nơi chứng kiến những thăng trầm của quân dân Đại Việt. Khi ngao du trên con sông lịch sử ấy dường như cũng đã khơi gợi cho tác giả Trương Hán Siêu mang lại có biết bao nhiêu cảm xúc vô cùng hào hùng của một thời kì lịch sử nên ông cũng đã viết về dòng sông này.

Khách có kẻ:

Giương buồm giăng gió chơi vơi

Lướt bể chơi trăng mải miết

Sớm gõ thuyền chừ Nguyên, Tương,

Chiều lần thăm chừ Vũ Huyệt

Phân tích bài thơ Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu 

Tác giả Trương Hán Siêu đã thể hiện sự cảm khái trước con sông lịch sử, khi chiến đấu nó là con sông anh hùng, thế nhưng vào thời bình lại là một con sông hài hòa với dòng chảy lặng lẽ. Có thể nhận thấy được cũng chính vẻ đẹp ấy tuy bình dị thế nhưng lại vô cùng thu hút đối với một người khách như đang thưởng ngoạn như nhà thơ. Có thể nhận thấy được cũng chính trong không gian rộng của dòng sông ấy, tác giả Trương Hán Siêu dường như lại nhớ đến những người xưa đó là:

Giương buồm giăng gió mải miết

Và đó cũng chính là những cuộc phưu lưu đầy kì thú khi bơi thuyền chơi trăng, hay những người cứ lướt bể chơi trăng mải miết. Và thực sự đó cũng được đánh giá là cuộc sống đầy tự tại của chính những con người thích phiêu du, trong đoạn thơ những địa danh như Nguyên, Tương, Vũ Huyệt đều là những địa danh của Trung Quốc.

Loading...

Cửu Giang, Ngũ Hồ, Tam Ngô, Bách Việt

Nơi có người đi đâu chẳng biết

Đầm Vân Mộng chứa vài trăm trong dạ cũng nhiều

Mà tráng khí bốn phương còn tha thiết

Tác giả Trương Hán Siêu cũng đã gợi lại những con người mang trí phưu lưu, thưởng ngoạn, thêm với đó là những địa danh nêu ra trong bài phú cũng là địa danh quen thuộc. Khách du ngoạn vẫn có thể tìm được những thú vui khi đi thưởng ngoại sông Bạch Đằng. Tác giả cũng đã thể hiện niềm tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc bằng những vần thơ tha thiết nhất:

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ miêu tả tiếng đàn lần thứ hai trong Tì Bà Hành của Bạch Cư Dị

Qua cửa Đại Than, ngược bến Đông Triều

Đến sông Bạch Đằng, thuyền bơi một chiều

Bát ngát sóng kình muôn dặm

Thướt tha đuôi trĩ một màu

Nước trời một sắc, phong cảnh ba thu

Ta như nhận thấy được nếu như ở trên nhà thơ viết về những địa danh của Trung Quốc thông qua chính những chuyến kì thú của các vị khách xưa. Thì thông qua hình ảnh của con sông Bạch Đằng dường như lại gợi ra được một niềm tự hào và vô cùng tha thiết. Trương Hán Siêu cũng đã khơi gợi ra trong niềm tự hào một tình yêu vô cùng tha thiết. Để đến con sông Bạch Đằng này thì tác giả cũng đã phải qua cửa của Đại Than, và ngược dòng bến Đông Triều. Khi đã đến dòng Bạch Đằng dòng nước chảy xuôi và cứ mãi êm đềm hơn rất nhiều, xa xa ta như nhận thấy được đó cũng chính là những con sóng kình. Đó cũng còn là những con sóng này nối đuôi nhau dài đến muôn dặm. Có thể nhận thấy được cũng chính trong sự cảm nhận của nhà thơ thì những con sóng này vẫn cứ lại còn mang những hình dạng rất độc đáo mà câu thơ “thướt tha đuôi trĩ một màu” đã thể hiện.

Bờ lau san sát, bến lác đìu hiu

Sông chìm giáo gãy, gò đầy xương khô

Buồn vì cảnh thảm, đứng lặng giờ lâu

Thương nỗi anh hùng đâu vắng tá

Tiếc thay dấu vết luống còn lưu

Tiếp đó ta như nhận thấy được khung cảnh dữ dội, oai hùng trên sông Bạch Đằng ngày ấy, bây giờ khi độc lập đã giành được thì hình ảnh con sông dường như trở nên lặng lẽ hơn, không chỉ thế ta nhận thấy được nó lại còn có chút gì đó đìu hiu, hoang vắng. Nhìn sang xem khung cảnh ven bờ thì um tùm bởi cỏ lau cứ nhẹ nhẹ bay trong gió khiến cho nhà thơ bỗng man mát buồn vì khung cảnh đìu hiu, hoang sơ. Sự buồn, sự yên lặng đó khiến cho nhà thơ như cứ nhớ về, hoài niệm về quá khứ đã xa, đó là cái quá khứ hào hùng của nhân dân Đại Việt khi mà đứng lên chống quân Nguyên – Mông thuở nào:

Xem thêm:  Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống Thuỷ cung, Trọng Thuỷ gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó

Thuyền bè muôn đội, tinh kì phấp phới

Hùng hổ sáu quân, giáo gươm sáng chói

Trận đánh được thua chửa phân

Chiến lũy Bắc Nam chống đối

Cứ vẫn trong dòng hồi tưởng về quá khứ đấu tranh oai hùng của dân tộc, nhà thơ Trương Hán Siêu dường như cũng đã mô tả lại một cách chân thực không khí dữ dội khi chiến đấu. Thông qua đây ta nhận thấy được đó cũng chính là sự hùng hậu của các thuyền bè chiến đấu thuyền bè muôn đội. Thực sự đó được xem là đội quân tinh nhuệ của ta với tinh thần chiến đấu hừng hực cùng ánh sáng chói của những đao gươm

Kìa

Tất Liệt thế cường, Lưu Cung chước dối

Những tưởng gieo roi một lần

Quét sạch Nam bang bốn cõi

Tác giả Trương Hán Siêu cũng đã thể hiện được tiếng cảm than “kìa” một cách đầy chế nhạo trước giấc mộng xâm lăng của đội quân Hốt Tất Liệt và Lưu Cung – và đó là đội quân Mông Cổ vô cùng tinh nhuệ nhưng vẫn bị thất bại trước khí thế, đoàn kết và tài mưu trí của quân ta.

Thế nhưng

Trời cũng chiều người

Hung đồ hết lối

Câu thơ trên cũng đã thể hiện được sự tự hào, đồng thời tác giả Trương Hán Siêu đã so sánh chiến thắng oai hùng trên sông Bạch Đằng của ta với các chiến thắng lừng lẫy của chính đất nước xâm lăng chúng ta thông qua câu:

Khác nào khi xưa

Trận Xích Bích, quân Tào Tháo tan tác tro bay

Trận Hợp Phì, giặc Bồ Kiên hoàn toàn chết trụi

Tóm lại ta nhận thấy được thông qua bài thơ Bạch Đằng Giang Phú của tác giả Trương Hán Siêu dường như cũng đã thể hiện được tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc mạnh mẽ. Và quả thực đó chính là niềm tự hào trước những chiến công hiển hách, lững lẫy của quân dân Đại Việt ta.  Không chỉ thể mà thông qua tác phẩm ta có thể cảm nhận được tình yêu thương quê hương đất nước, sự tự hào về quê hương đất nước và các chiến công của dân tộc ta. Đồng thời cũng là sự khẳng định về gia trị của con người, khẳng định đượcsức mạnh của con người đã làm nên chiến thắng.

Trên đây chi là bài hướng dẫn lập dàn ý đề bài Phân tích bài phú sông bạch đằng của Trương Hán Siêu chi tiết và ngắn gọn nhất mà Ôn thi Ngữ Văn dành cho bạn. Hi vọng Ôn thi Ngữ Văn chính là một trong những kênh thông tin học tập bổ ích cho các em. Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Loading...