Những bài văn hay lớp 10

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm có dàn ý

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những tác giả nổi tiếng trong văn học Trung đại, ông có rất nhiều tác phẩm thơ ca hay và bài thơ “Nhàn” là một trong những bài thơ đặc sắc của ông. Với đề bài Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm để có thể làm bài thật tốt thì Ôn thi Ngữ Văn hôm nay sẽ mang đến cho các em bài Hướng dẫn lập dàn ý cũng như bài văn mẫu ngay dưới đây để các em cùng tham khảo nhé!

I, Dàn ý cho bài Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

1, Mở bài

– Giới thiệu bài thơ Nhàn và tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm

2, Thân bài: Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

a, Hai câu thơ đầu

Một mai, một cuốc, một cần câu

Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

Tác giả chỉ ra các vật dụng quen thuộc thường ngày của người nông dân đó là mai, cuốc.

Dùng từ số đếm “một”, “một” như nói lên được sự lẻ loi

>>> Trong những câu thơ thể hiện rằng tác giả đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ lao động, cho dù có một mình nhưng tác giả vẫn vui tươi và sống thật hạnh phúc với cuộc sống ấy

b, Hai câu thực được thể hiện

Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn, người đến chỗ lao xao

>>> Có thể nhận thấy được câu thơ thể hiện sự đối lập về cách chọn nơi sống, niềm vui của Nguyễn Bỉnh Khiêm với người đời. Thông qua đó có thể bộc lộ được nhân cách cao quý của Nguyễn Bỉnh Khiêm

c, Hai câu luận trong bài

Thu ăn măng trúc, đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao

Có thể nhận thấy được chính thời gian thu hạ xuân đông, thể hiện sự chủ động của con người trước thiên nhiên. Đồng thời còn cho thấy được một sự giản dị trong ăn uống và sinh hoạt

>>> Tất cả như gợi lên được một cuộc sống giản dị nhưng vui tươi và nhàn nhã của tác giả

d, Hai câu kết được thể hiện rõ

Rượu đến gốc cây, ta sẽ uống

Nhìn xem phú quí, tựa chiêm bao

>>> Với hai câu thơ này thể hiện sự vui thú, nhàn hạ của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm không màn đến sự đời.

3, Kết bài

Khẳng định về mặt nghệ thuật, nội dung của bài thơ Nhàn

Xem thêm:  Soạn bài Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

II, Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bài làm

Nguyễn Bỉnh Khiêm là người mà được biết đến là người có học vấn uyên thâm, ông cũng đã từng làm quan nhưng vì cảnh quan trường nhiều bất công nên ông đã cáo quan về ở ẩn. Trong khoảng thời gian đó ông có những sáng tác nói về cuộc đời và thể hiện được cả quan niệm sống nữa. Thi phẩm dặc sắc “Nhàn” là một bài thơ như vậy.

Không khó có thể nhận thấy được xuyên suốt bài thơ “Nhàn” chính là tâm hồn tràn ngập niềm vui và ta như cảm nhận được một sự thanh tịnh trong tâm hồn tác giả. Thực sự ta như thấy được và xem đây là điểm nhấn, đồng thời cũng chính là tinh thần chủ đạo của bài thơ. Bài thơ chỉ vẻn vẹn với 8 câu thơ đường luật nhưng Nguyễn Bỉnh Khiêm thật tài tình khi đã mang đến cho người đọc một cuộc sống an nhàn nơi đồng quê êm ả và vui thú điền viên này.

Ngay từ khi mở đầu bài thơ là hai câu thơ đề rất mộc mạc và chân chất nói về cuộc sống thôn quê.

Một mai một cuốc, một cần câu

Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

Loading...

Với phép Nguyễn Bỉnh Khiêm vô cùng khéo léo trong việc chọn lựa được từ số đếm “một” – “một” như để thể hiện được sự đơn sơ nhưng không vì thế mà cô độc. Chỉ với hai câu thơ này thôi thì đã gợi lên được một sự thanh tịnh trong tâm hồn của nhà thơ. Một hình ảnh thanh bình của vùng quê Bắc Bộ thuở nào. Hình ảnh con người – một lão nông – Nguyễn Bỉnh Khiêm an nhàn, thảnh thơi với thú vui tao nhã điền viên đó là thú câu cá và làm vườn. Thực sự cũng có thể nói là cuộc sống đáng mơ ước của rất nhiều người ở trong chính thời kỳ phòng kiến ngày xưa nhưng không phải ai ai cũng có thể dứt bỏ được chốn quan trường huyên náo, sang giàu đó để về với đồng quê như thế này. Người đọc nhận thấy được với động từ “thơ thẩn” ở câu thơ thứ hai thật tài tình khi cũng đã tạo nên nhịp điệu khoan thai, êm ái cho người đọc. Cho dù là ở ngoài kia người ta vui vẻ nơi chốn đông người thì Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn mặc kệ, ông dường như cũng cứ vẫn bỏ mặc để “an phận” với cuộc sống của chính mình ở hiện tại. Với ông đây là một cuộc sống đáng mơ ước của nhiều người.

Xem thêm:  Dàn ý bài: phân tích câu nói của nhà văn Đức F.Sile cho rằng: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc?

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm 

Tiếp đến chính là hai câu thơ thực tiếp theo càng khắc họa rõ nét hơn chân dung của hình ảnh lão nông Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn người đến chốn lao xao

Thực tế ta có thể xem đây là tuyên ngôn sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm những năm tháng sau khi mà ông cáo quan về ở ẩn. Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng đã không ngần ngại khi nhận mình “dại” khi ông về tìm nơi vắng vẻ đến sống. Thế nhưng đây là cái “dại” này cũng đã khiến cho nhiều người ghen tỵ và ngưỡng mộ ông. Nguyễn Bỉnh Khiêm thật khéo léo trong việc dùng từ ngữ độc đáo, đồng thời cũng đã lại lột tả được hết phong thái của một lão nông tri điều. Còn với những người trong chốn quan trường hay những người đang cố gắng để có thể đến “chốn lao xao” đó là những người khôn. Đó quả thật là một sự khen tinh tế, khen mà là chê vô cùng độc đáo của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tác giả muốn về nơi vắng vẻ để ở có phải là trốn tránh trách nhiệm với nước hay không? Thực sự ta phải đặt câu hỏi này trong bối cảnh lúc bấy giờ đó chính là khi về ở ẩn, xa chốn quan trường thì Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng mới có thể sống và bảo toàn nhân cách của mình suốt cuộc đời và thật thanh cao. Có như thế mới đáng sống và mọi người luôn ngưỡng mộ.

Ở trong hai câu thơ luận đã gợi mở cho người đọc về cuộc sống bình dị, giản đơn và thanh cao của Nguyễn Bỉnh Khiêm thể hiện rất rõ nét đó là câu:

Xem thêm:  Bài học nhân cách từ câu chuyện về Thái phó Tô Hiến Thành và Thái sư Trần Thủ Độ

Thu ăn măng trúc đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao

Thực sự đọc xong câu này ta nhận thấy được đây cũng chính là một cặp câu đã lột tả hết tất cả cuộc sống sinh hoạt và thức ăn hằng ngày của một lão nông vui thú điền viên. Mùa nào thì thức đấy chẳng phải quá lo lắng mà cứ sống thuận theo lẽ tự nhiên. Câu thơ gợi được cảnh sinh hoạt đời thường mà bộc lộ được nét thanh cao đến kỳ lạ của tác giả.

Cuối cùng với hai câu thơ kết cũng đã đúc rút được tinh thần và những suy nghĩ của Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Rượu đến cội cây ta sẽ uống

Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao

Câu thơ cuối cũng chính là triết lý và sự đúc rút Nguyễn Bỉnh Khiêm trong thời gian ở ẩn. Với Nguyễn Bỉnh Khiêm – một con người tài hoa, có trí tuệ lớn như thế này thì thực sự thì phú quý không hề là giấc chiêm bao. Sự thông minh, tài trí hơn người của ông không chỉ là một giấc mơ thế nhưng đã là giấc mơ thì sẽ tan biến hế mà ông đưa ra quan niệm một triết lý sâu sắc đó là hãy sống thanh cao, đừng hám lợi vì lợi cũng chỉ là một giấc mơ thôi

Nói tóm lại với 8 câu thơ, bài thơ “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng đã mang đến cho người đọc ngưỡng mộ và khâm phục cốt cách, khâm phục tinh thần và phong thái của ông. Nguyễn Bỉnh Khiêm là một người yêu nước, thích sự thanh bình và coi trọng cốt cách xứng đáng là một trong những tấm gương đáng học hỏi cho thế hệ sau.

Trên đây chính là Hướng dẫn lập dàn ý cũng như bài văn mẫu cho đề bài Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm vô cùng chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho bạn. Hi vọng rằng thông qua bài lập dàn ý bạn đã có được những sự tham khảo để làm văn tốt hơn nữa nhé!

Minh Nguyệt

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • dàn ý phân tích bài thơ nhàn nâng cao
  • lập dàn ý bài nhàn