Những bài văn hay lớp 11

Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của Phan Bội Châu có dàn ý

Lưu Biệt Khi Xuất Dương của Phan Bội Châu chính là một trong những bài thơ đặc sắc trong chương trình Ngữ Văn lớp 11. Bài thơ thể hiện được tinh thần yêu nước, chí làm trai của tác giả cũng đã tuyên truyền và cổ động cách mạng sôi sục đầy nhiệt huyết. Dưới đây sẽ là hướng dẫn lập dàn ý cũng như bài văn mẫu cho đề Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của Phan Bội Châu, các em cùng theo dõi.

I, Dàn ý chi tiết cho đề Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của Phan Bội Châu

1. Mở bài

– Giới thiệu Phan Bội Châu

– Bài thơ Lưu biệt khi xuất dương được Phan Bội Châu cũng đã khẳng định chí làm trai và quyết tâm xuất dương, đồng thời cũng đã nói về sự nghiệp lớn cứu nước cứu dân.

2, Thân bài

a, Hai câu đề

Thông qua hai câu đề cũng đã nói lên việc kẻ nam nhi phải mong có điều lạ, nghĩa là không thể sống tầm thường mà phải làm nên sự nghiệp lớn. Lưu lại tiếng thơm muôn đời. Hình ảnh những con người ấy sống chủ động, tích cực, có tinh thần làm chủ thiên nhiên, há để càn khôn tự chuyển dời?.

b. Hai câu thực

Tác giả Phan Bội Châu như cũng đã tự ý thức về cái Tôi (ngã: tôi, tờ). Tất cả cũng rất tự hào về vai trò của mình trong cuộc đời và cũng chính trong xã hội, lịch sử

Tác giả hỏi thông qua ý thơ đó là: Chẳng lẽ ngàn năm sau, lại không có ai để lại tên tuổi? Tất cả như đã nhằm khẳng định một ý tường vĩ đại mà như người đồng hương của Phan Bội Châu khi trước đó nửa thế kỉ đã nhiều lần rồi:

Đã mang tiếng ở trong trời đất,

Phái có danh gì với núi sông.

 (Nguyễn Công Trứ).

>>> Đây là những quan niệm về công danh, về chí nam nhi của Phan Bội Châu mới mẻ, tiến bộ, luôn luôn hướng về Tổ quốc và nhân dân

c. Hai câu luận

Cũng đã nêu lên một quan niệm sống đẹp của kẻ sĩ trước thời cuộc và lịch sử dân tộc. Những kẻ nam nhi, kẻ sĩ lập công danh trước hết bằng con đường học hành và thi cử. Ta như nhận thấy được có một ý thơ phủ định về cách học cũ kĩ lạc hậu là đọc sách thánh hiền. Thực sự thông qua hai câu thơ này cũng đã thể hiện được tư tưởng sâu sắc, tiến bộ nhất, cho thấy được nhà chí sĩ yêu nức Phan Bội Châu là một chí sĩ tiên phong

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Hạt Gạo Làng Ta của Trần Đăng Khoa có dàn ý chi tiết

d. Hai câu kết

Hai câu kết cũng đã nói lên được hình tượng thơ kì vĩ lên một chí lớn mang tầm vũ trụ. Về nghệ thuật thì đây là những câu thơ đẹp nhất của Phan Bội Châu biểu lộ một bầu nhiệt huyết của tác giả.

Nguyện trục trường phong Đông hải khứ,

Thiên trùng bạch lãng nhất tề phi.

3, Kết luận

Khẳng định nội dung và giá trị nghệ thuật, tài năng của Phan Bội Châu.

II, Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của Phan Bội Châu

Bài làm

Nhắc đến tên tuổi Phan Bội Châu nhà yêu nước, anh hùng giải phóng dân tộc nổi tiếng trong lịch sử hiện đại Việt Nam. Có thể thấy Phan Bội Châu chính là người khởi xướng các phong trào giải phóng Tổ quốc ở trong những năm đầu thế kỉ XX như Hội Duy Tân, hay có các phong trào Đông du, Việt Nam Quang Phục Hội. Thực sự cũng chính với tên tuổi của ông cũng nổi tiếng với nhiều bài thơ, cuốn sách,  bài văn tế…Phan Bội Châu dường như cũng lại luôn mang trong mình lý tưởng, khát vọng giải phóng dân tộc và để xây dựng đất nước dân chủ tiến bộ.

Bài thơ Lưu biệt khi xuất dương cũng đã lại được viết bằng chữ Hán, thể thất ngôn bát cú Đường luật. Không những thế thì chính bài thơ thể hiện vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng trong đầu thế kỉ XX vô cùng táo bạo, nhiệt huyết lý tưởng giải phóng dân tộc luôn dâng cao. Phan Bội Châu cũng đã thật cho người đọc thấy được không khí cách mạng sục sôi giai đoạn đầu thế kỉ XX của chính những con người yêu nước và tiến bộ của nước nhà. Ngay từ khi mở đầu bài thơ như là một tuyên ngon lí tưởng độc đáo, mới lạ

Xem thêm:  Phân tích bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm – văn lớp 11

Loading...

Sinh vi nam tử yếu hi kì,

Khẳng hứa càn khôn tự chuyển di.

Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương 

Việc làm trai trong trời đất không thể sống tầm thường, dường như cũng không được sống thụ động cho trời đất “tự chuyển dời”. Ta thấy được câu thơ mở đầu đã thể hiện tư thế, ý chí nam nhi đồng thời cũng đã thể hiện lên tài năng của người cách mạng mong muốn làm nên sự nghiệp lớn, để có thể xoay chuyến trời đất.

Ư bách niên trung tu hữu ngã,

Khởi thiên tải hậu cánh vô thuỳ.

Trong khoảng trăm năm cần có tớ,

Sau này muôn thuở, há không ai?

Tác giả Phan Bội Châu như cũng đã khẳng định mạnh mẽ và đầy khí phách về sức mạnh con người trước càn khôn. Đồng thời cũng chính là một sự đề cao cái Tôi của nhà thơ chính là khẳng định trách nhiệm của những người thanh niên yêu nước đối với vận mệnh dân tộc. Ta như nhận thấy được câu thơ cũng làm cho nhiều người tỉnh ngộ và khơi gợi sự tinh thần đấu tranh. Tác giả thật tinh tế và như muốn ra sức kêu gọi sự tranh đấu của những con người yêu nước thương dân.

Không chỉ vậy, chính những đoạn thơ đầu tiên tác giả đã khẳng định chí nam nhi, đoạn sau nói về trách nhiệm của nam nhi được thể hiện.

Giang sơn tử hĩ sinh đồ nhuế,

Hiền thánh liêu nhiên tụng diệc si

(Non sông đã chết, sống thêm nhục,

Hiền thánh còn đâu, học cũng hoài !)

Hình ảnh khi đất nước đang bị xâm lăng, non sông đã chết thì ta sống chỉ thêm sự nhục nhã, đau đớn. Chính trong hoàn cảnh nước mất nhà tan, người học lúc này đây cũng có vùi mài kinh sử cũng trở nên vô nghĩa. Cũng chính vào trong thời điểm đó thì ta nhận thấy được chính những ý muốn ra đi tìm đường cứu nước là lí tưởng của thời đại. Câu thơ trong đoạn thơ trên dường như cũng không có ý chê bai việc học mà chỉ có ý khuyên con người ta cũng nên phải sống với thời cuộc trước mắt. Không những thế câu thơ trên cũng lại còn thể hiện nỗi đau của tác giả khi mà đất nước suy tàn, thế rồi dân chúng lầm than, đạo đức xã hội xuống cấp đã khiến con người có trách nhiệm với chính dân tộc nhìn thấy mà lòng đau thắt.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Thương vợ của Trấn Tế Xương

Đến với đoạn kết của bài thơ Lưu biệt khi xuất dương người đọc như cũng nhận thấy được một sự thể hiện quyết tâm, ý chí , hi vọng lớn của tác giả trên con đường mình đã chọn.

Nguyện trục trường phong Đông hải khứ,

Thiên trùng bạch lãng nhất tề phi.

Dễ dàng có thể nhận thấy được với giọng thơ sục sôi, tràn đầy hi vọng và quyết tâm đi đến nước Nhật để mong muốn có thể tìm con đường cứu nước. Ta như nhận thấy được hình ảnh kết thúc bài thơ vô cùng mạnh mẽ, hào hùng và quả thực đó cũng chính là một sự khí phách của con người luôn luôn mong muốn có thể bắt kịp với thời đại mới, hi vọng về một tương lai tương sáng hơn.

Tóm lại ta nhận thấy được ở bài thơ giọng điệu hào hùng, từ ngữ hấp dẫn là một bài ca hào hùng về chí làm trai, luôn nguyện dấn thân mình vào sự nghiệp cứu nước của dân tộc. Bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của Phan Bội Châu mãi là tấm gương mà người đời luôn noi theo.

Bài lập dàn ý cũng như văn mẫu trên đây cho đề Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của Phan Bội Châu mà Ôn thi Ngữ Văn mang đến cho các em sẽ là một tài liệu bổ ích nhất. Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • dàn ý lưu biệt khi xuất dương