Những bài văn hay lớp 11

Phân tích bài thơ Hầu Trời của Tản Đà có dàn ý chi tiết

Tản Đàn với phong cách thơ lãng mạn, phóng khoáng đã vậy lại còn rất ngông nghênh, thể hiện sự ứu ái cũng như mang được tâm tình của tác giả. Tản Đà có những tác phẩm đặc sắc và thể hiện rõ sự phóng khoáng của mình ông, trong đó không thể không nhắc đến bài thơ Hầu Trời. Hầu Trời là một tác phẩm nổi bật của Tản Đà thể hiện rõ thái độ ngông nghênh của thi sĩ với trời và lại còn xem trời như là bạn của mình.

Với đề bào Phân tích bài thơ hầu trời của Tản Đà cũng được nhắc đến rất nhiều trong chương trình ngữ văn lớp 11. Cho nên để có thể làm tốt được đề bài này các em hãy tham khảo bài văn mẫu cũng như hướng dẫn lập dàn ý dưới đây.

I, Dàn ý chi tiết cho đề Phân tích bài thơ Hầu Trời của Tản Đà

1, Mở bài

– Giới thiệu bài thơ Hầu trời

– Giới thiệu tác giả Tản Đà

2, Thân bài

a, Đoạn mở đầu bằng cách giới thiệu câu chuyện:

– Chúng ta nhận thấy được câu chuyện xảy ra vào đâm qua, đó cũng chính là một khoảnh khắc yên lặng, yên tĩnh

– Ta nhận thấy được câu chuyện kể về giấc mơ muốn lên cõi tiên của tác giả Tản Đà, điều này như cũng đã lại thể hiện tâm trạng và cảm xúc của người thi nhân

– Thể hiện được tâm trạng nữa thực nữa mơ của thi nhân

b, Người thi nhân đọc thơ cho trời cũng như các Chư tiên nghe

–  Người thi nhân đọc thơ một cách hào hứng

– Thi nhân cũng không ngại ngần gì kể về cuộc sống và công việc của mình

– Có thể thấy được giọng thơ của thi nhân hóm hỉnh, ngông

c, Thái độ của người nghe được bộc lộ

– Lúc này đây trời cũng đã tỏ ra rất tâm đắc và khen ngợi thi nhân

– Khi Chư Tiên nghe thơ rất xúc động và tâm đắc

d, Thi nhân trò chuyện với trời một cách tự nhiên

– Thi nhân cũng đã lại khẳng định cái tôi của mình

– Nói lên cuộc sống nghèo khó nhưng thư thái của tác giả

– Có thể nhận thấy được cảm hứng nghệ thuật bao trùm nguyên bài thơ

3, Kết bài

– Khẳng định lại giá trị nội dung của bài Hầu Trời

– Khẳng định lại giá trị nghệ thuật của bài

II, Phân tích bài thơ Hầu Trời của Tản Đà

Bài làm

Tản Đà là một nghệ sĩ  có lối sống và sự nghiệp văn chương mang dấu ấn đó là "người của hai thế kỉ". Ông có một phhong cách thơ thể hiện được cái “tôi” đầy bản lĩnh, Tản Đà có rất nhiều tác phẩm hay và một trong số bài thơ tiêu biểu của ông trong tập "còn chơi" là bài Hầu Trời như cũng đã thể hiện rõ nét nhất tâm hồn phóng khoáng, có một chút gì đó rất ngông. Tất cả điều này như đã góp phần khẳng định giá trị của bản thân khi đứng trước cuộc đời đầy biến cố của Tản Đà.

Xem thêm:  Dàn ý bài mô tả tâm trạng tác giả qua hai khổ cuối bài Tràng giang

Người đọc có thể dễ dàng nhận thấy được chính cách vào đề của "Hầu trời" lúc này đây dường như cũng vô cùng độc đáo, đồng thời cũng lại gây ấn tượng người đọc với cách vào đề cuốn hút. Câu thơ như cứ thủ thỉ tâm tình như đang kể cho độc giả một câu chuyện như vừa mới xảy ra vậy, cũng chính với câu chuyện đó bắt đầu từ một giấc mơ. Tác giả Tản Đà lại không thể biết được đó là thật hay mộng, thực hay ảo. Có thể nhận thấy được đối lập được nêu ra khi bốn từ thật dường được sử dụng trong 2 câu, điều này cũng đã chứng tỏ tác giả không hề mơ mộng mà nó thực chất là một giấc mơ và mang lại biết bao nhiêu cảm xúc vui sướng cho chính tác giả.

Đêm qua chẳng biết có hay không

Chẳng phải hoảng hốt, không mơ mòng

Thật hồn! Thật phách! Thật thân thể

Thật được lên tiên – sướng lạ lùng

Có thể nhận thấy được có những khổ thơ tiếp theo, tác giả Tản Đà cũng đã kể về lí do được lên "hầu trời" của mình. Thực sự cũng chính với những câu thơ đầy tính thuyết phục, với ngòi bút của mình thì tác giả Tản Đà vẽ ra một câu chuyện như vừa mới xảy ra đây thôi thông qua câu:

Nguyên lúc canh ba nằm một mình

Vắt chân dưới bóng ngọn đèn xanh

Nằm buồn, ngồi dậy đun ấm nước

Uống xong ấm nước, ngồi ngâm văn.

….

Vào trông thấy Trời, sụp xuống lạy

Trời sai tiên nữ dắt lôi dậy

Ghế bành như tuyết vân như mây

Truyền cho văn sĩ ngồi chơi đấy

Thông qua đây ta nhận thấy được không gian thời gian của câu chuyện mặc dù là của một giấc mơ thế nhưng lại rất rõ ràng. Đồng thời chính tác giả Tản Đà cũng đã lại giải thích lí do của buổi "hầu trời" cũng chính là nguyên do của tiếng ngâm vang cả sông Ngân Hà mà đã khiến Trời mất ngủ. Lúc này đây thì trời cũng đã bèn sai tiên nữ xuống để gọi thi sĩ lên đọc văn cho Trời nghe. Và lý do của buổi "hầu trời" mà tác giả Tản Đà đưa ra như một khẳng định rõ rằng đó chính là cái may mắn được lên hầu trời cũng chính là do những phút cao hứng trong thơ văn của nhà thơ.

Loading...

Phân tích bài thơ Hầu Trời của Tản Đà 

Thông qua bài thơ ta nhận thấy được câu chuyện của buổi hầu trời lúc này đây dường như cũng đã lại diễn ra rất tự nhiên và hợp lí. Và cũng giống như chính tác giả vừa mới trở về từ chốn đó vậy. Tuân theo lệnh của Trời thì thi sĩ đọc văn và ngâm văn của mình cho Trời và các chư tiên nghe rằng:

Xem thêm:  Soạn văn bài 16: Luyện tập: Thao tác lập luận phân tích

Truyền cho văn sĩ đọc văn nghe

Dạ bẩm lạy Trời con xin đọc

Có thể nhận thấy được rằng cũng chính với niềm phấn khích và đầy hứng khởi của mình, đó là một sự say sưa trong giọng đọc thơ mang đầy những ẩn ý trong văn chương đã giúp cho tác giả tự tin để có thể thể hiện được niềm khao khát cũng như đam mê của chính bản thân mình nữa. Tài năng của thi sĩ được thể hiện khi ông biết được rất nhiều các thể loại:

Đọc hết văn vần sang văn xuôi

Hết văn thuyết lí lại văn chơi

Đương cơn đắc ý đọc đã thích

Chè trời nhấp giọng càng tốt hơi

Khi mà mọi người ngheTản Đà đọc thơ, lấy làm rất thích thú dường như ai ai cũng bộc lộ sự hân hoan tán thưởng, ngay kể cả ông trời cũng phải buông ra những lời tán dương mà khi mới nghe cũng thấy sung sướng hạnh phúc lắm rồi.

Thêm vào đó chính là thái độ của người nghe được thể hiện ở nét mặt, cử chỉ, điệu bộ được bộc lộ rõ ràng.

Đoạn thơ ta như cũng thấy được tiếp theo thể hiện rõ ý thức về chính cái tôi cá nhân của tác giả rất cao đó là

Trời lại phê cho: văn thật tuyệt!

Văn trần được thế chắc có ít

Nhời văn chau chuốt đẹp như sao băng

Khí văn hùng mạnh như mây chuyển

Êm như gió thoảng, tinh như sương

Đầm như mưa sa, lạnh như tuyết

Ta như nhận thấy được những câu thơ góp phần thể hiện được cái tôi vô cùng phóng khoáng, tác giả Tản Đà dường như cũng đã cố ý mượn lời của Trời để ca ngợi thơ văn của mình. Thé rồi không những chứng tỏ Tản Đà rất có ý thức về tài năng văn chương vượt trội của chính bản thân mà còn như khẳng định chính Tản Đà được đánh giá chính là người khơi nguồn cho một cuộc cách mạng về thơ ca, đúng với cái tên "người của hai thế kỉ" mà nhà phê bình văn học Hoài Thanh đã gọi. Cũng theo yêu cầu của Trời, thi sĩ Tản Đà cũng đã tự xưng tên tuổi và thân thế:

– Dạ, bẩm lạy Trời con xin thưa

Con tên Khắc Hiếu họ là Nguyễn

Quê ở Á châu về địa cầu

Sông Đà núi Tản nước Nam Việt

Lúc này đây trời ngờ ngợ một lúc lâu rồi sai Thiên tào kiểm tra lại. Thiên tào tra sổ rồi bẩm báo rằng:

– Bẩm quả có tên Nguyễn Khắc Hiếu

Đày xuống hạ giới vì tội ngông

– Bẩm Trời, cảnh con thực nghèo khó

Trần gian thước đất cũng không có

Trời lại sai con việc nặng quá

Biết làm có được mà dám theo

Khi mà người thi sĩ được trời hỏi, sau một hồi đối đáp thì tất cả như cũng đã lộ ra một điều rằng Tản Đà ở hạ giới chỉ vì tội ngông. Thông qua đoạn thơ tái hiện bức tranh hiện thực được vẽ bằng chính bút pháp tả chân thực, tỉ mỉ và quả thực cũng rất cụ thể, tất cả dường như cũng đã lại phản ánh đời sống cùng cực của tầng lớp văn nghệ sĩ một cách chính xác và ta như nhận thất được tình hình lộn xộn của thị trường văn chương thời ấy. Thêm vào đó là cảm xúc ở đoạn thơ khi thi sĩ đọc thơ cho Trời nghe càng hứng khởi thì ẩn sâu trong đó khiến cho thi nhân có tâm trạng ngậm ngùi, chua xót bấy nhiêu.

Xem thêm:  Tóm Tắt Tác Phẩm Chữ Người Tử Tù Của Nguyễn Tuân

Rằng: Con không nói Trời đã biết

Trời dẫu ngồi cao, Trời thấu hết

Thôi con cứ về mà làm ăn

Lòng thông chớ ngại chi sương tuyết

Thực sự chính những lời khuyên của trời dù ngắn ngủi nhưng lại vô cùng có giá trị, cuộc chia tay tiễn biệt giữa trời các chư tiên và tác giả cứ quyến luyến biết bao:

Hai hàng lụy biệt giọt sương rơi

Trông xuống trần gian vạn dặm khơi

Thiên tiên ở lại, trích tiên xuống

Theo đường không khí về trần ai

Khi mà đã tỉnh khỏi giấc mộng nhưng vẫn lấy làm hối tiếc khi một năm có bao nhiêu ngày nhưng may mắn lúc này cũng chỉ có đêm để hầu trời.

Một năm ba trăm sáu mươi đêm

Sao được mỗi đêm lên hầu Trời

Tóm lại chỉ từ một câu chuyện dường như không có thật thì với tác phẩm Hầu Trời của Tản Đà như cũng đã phản ánh khá rõ tính cách của Tản Đà. Có thể thấy chính ông đã mạnh dạn tự biểu hiện ra được cái tôi cá nhân, đó chính là một cái tôi rất ngông, phóng túng. Thông qua đó tác giả cũng ý thức rất rõ về tài năng, dám công khai cái tài văn chương hơn người của mình. Và bài thơ Hầu trời cũng được đánh giá chính là một bài thơ hay và độc đáo, tiêu biểu cho tính chất giao thời giữa cái mới và cái cũ trong nghệ thuật thơ Tản Đà. Hầu Trời được đánh giá là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho cả hồn thơ của Tản Đà và cả phong trào thơ Mới.

Hi vọng với cách hướng dẫn lập dàn ý cũng bài văn mẫu Phân tích bài thơ Hầu Trời cũng đã giúp cho các em có thể làm nhận thấy được quan niệm, cách thể hiện phong cách thơ của nhà thơ Tản Đà. Chúc các em học sinh học thật tốt!

Minh Nguyệt

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • dàn ý phân tích bài thơ hầu trời
  • dan y bai hau troi
  • dàn ý phân tích bài hầu trời
  • Dàn ý Hầu trời
  • lập dàn ý chi tiết bài thơ hầu trời
  • lập dàn ý phan tích đoạn 2 của tác giả tản đà