Những bài văn hay lớp 11

Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử có dàn ý chi tiết

Bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ được ví như một bông hoa đẹp và “dễ gần” nhất trong vườn thơ của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Ông được biết đến là một “hồn thơ điên”, những cảm xúc như cứ mong manh, đứt quãng, vô định, bẽ bàng, tủi hổ, đau đớn thậm chí là rớm máu của ông cũng đã khiến người đọc vô cùng ấn tượng với thơ ông.

Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” là một bài thơ hay và nói về cảnh thiên nhiên xứ Huế đẹp, nói về con người Huế và mối tình dang dở với người con gái xứ Huế thế nhưng ẩn sâu trong đó vẫn là sự cô đơn, tủi hờn của nhà thơ. Để có thể hiểu thêm được bài thơ các em hãy cùng đến với Hướng dẫn lập dàn ý cũng như bài văn mẫu mà Ôn thi ngữ văn hướng dẫn cho các em dưới đây.

I, Dàn ý chi tiết cho đề Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ

1, Mở bài

– Giới thiệu tác giả Hàn Mặc Tử

– Giới thiệu tác phẩm Đây Thôn Vĩ Dạ

2, Thân bài

Đây thôn Vĩ Dạ là một bài thơ được rút ra từ tập Thơ điên. Khi đó hai người cùng ở Quy Nhơn, Hàn Mặc Tử đã đem lòng yêu thầm Hoàng Thị Kim Cúc. Khi về Huế, Hoàng Cúc nghe tin và biết được Hàn Mặc Tử bệnh bèn gởi vào tặng Hàn Mặc Tử tấm bưu ảnh, trong tấm ảnh đó là một bức ảnh phong cảnh và lời chúc sớm lành bệnh. Cũng chính từ đó mà Hàn Mặc Tử đã có cảm hứng, cảm xúc để sáng tác bài thơ này.

a, Khổ 1: Nói về một bức tranh tuyệt đẹp về cảnh vật, con người xứ Huế.

– Hình ảnh bức tranh được hiện lên qua lời mời trong đó hàm chứa sự trách móc mà thân thiết:

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

– Hình ảnh cảnh vật hiện lên qua vài nét phác họa nhẹ nhàng, cảnh vật hiện lên vô cùng duyên dáng, đầy ấn tượng của màu xanh như ngọc của ánh sáng tinh khôi buổi ban mai thức giấc.

– Hình ảnh con người hiện ra với hình ảnh lá trúc che ngang, dường như cũng đã gợi lên nét tinh nghịch mà dịu dàng, mang được một sự nhẹ nhàng vốn dĩ ở thôn quê.

b, Khổ 2: Miêu tả được cảnh buồn qua cái nhìn đầy nội tâm

– Nói về cảnh đẹp và thơ mộng thế nhưng ẩn chứa một sự lay lắt buồn bã trong cảm giác chia lìa bằng hình thức thơ độc đáo mà Hàn Mặc Tử sử dụng:

Gió theo lối gió mây đường mây

Hình ảnh dòng sông như tấm gương ghi nhận hình ảnh chia lìa đó, chính vì thế nên nó cũng đã buồn thiu, hình ảnh hoa bắp cúng lay lắt buồn thiu, chia sẻ với tâm trạng nhà thơ Hàn Mặc Tử.

– Hình ảnh ánh trăng đã chiếm một dung lượng khá lớn trong thơ Hàn Mặc Tử và ánh trăng thật kì lạ, khác thường biết bao nhiêu.

– Câu phiếm định như "thuyền ai?", "bến sông trăng" tạo ra một sự vô định

c, Khổ cuối: Nói về cảnh vật,con người đều chìm sâu vào mộng ảo.

Ai biết tình ai có đậm đà?

– Có thể nhận thấy được chính cõi lòng nhà thơ dường như chìm vào mộng tưởng (mơ khách đường xa). Những cơn đau do bệnh tật cũng đã khiến nhà thơ rơi vào trạng thái buồn đau ảo giác mà nhìn không ra. Chính vì thế mà mang đến cho người ta nhận thấy được một sự ngậm ngùi, cô đơn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

3, Kết luận

Đây thôn Vĩ Dạ thực sự là một tác phẩm vừa siêu thực lại vừa gần gũi thông qua bức tranh cảnh vật, con người xứ Huế nhà văn miêu tả được.

Bài thơ mang được nỗi lòng của thi nhân và là một trong những bài thơ hay trong phong trào thơ Mới.

II, Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Bài làm

Hàn Mặc Tử thực sự là một trong những cây bút tài năng xuất sắc trong phong trào thơ Mới. Có thể nhận thấy được các tác phẩm của ông thường ít tả mà như hướng vào thế giới nội tâm buồn tủi, bẽ bàng. Thi phẩm “Đây thôn Vĩ Dạ” được đánh giá chính là một thi phẩm được ví như một bông hoa hương sắc và “dễ gần” nhất trong vườn thơ của ông. Bông hoa đó thực sự đẹp không chỉ sắc mà còn mang được nỗi lòng thi nhân đạt đến mức tuyệt đỉnh.

Đây thôn Vĩ Dạ là một bài thơ đã được gửi gắm những nỗi nhớ, thể hiện được tình yêu đối với người con gái xứ Huế ông thầm thương, với mảnh đất đẹp nơi thôn Vĩ mà ẩn sâu trong đó còn có cả sự cô đơn, một sự vô cùng nuối tiếc và nỗi buồn chất chứa trong trái tim tác giả Hàn Mặc Tử.

Ngay từ phần mở đầu bải thơ là một câu hỏi tu từ ẩn chứa nhiều ý nghĩa, người đọc dường như cũng đã tốn không ít giấy mực của các nhà các phê bình văn học dành cho Hàn Mặc Tử

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Chỉ với câu hỏi tu từ này thôi thì cũng đã có ý kiến cho rằng, nhà thơ Hàn Mặc Tử khi đang nằm điều trị căn bệnh nan y, khi đó thì một người con gái tên Hoàng Thị Kim Cúc mà ông thầm thương trộm nhớ cũng đã gửi cho nhà thơ một tấm bưu ảnh với vài lời thăm hỏi kèm trong đó có hỏi nhà thơ sao bấy lâu không về thăm thôn Vĩ. Nếu như mà chúng ta hiểu theo hoàn cảnh này, có lẽ nhà thơ đã mượn lời hỏi thăm ấy để mở đầu cho bài thơ của mình cũng khá logic. Bên cạnh đó có thể hiểu được chính câu hỏi tu từ đầu tiên như đã lại thể hiện một sự trách móc nhẹ nhàng của người con gái. Hoặc có thể là do nhà thơ tự phân thân hoặc tự vấn bản thân mình đã bấy lâu rồi không về thăm mảnh đất, con người nơi đó với một niềm mong ước một lần được quay trở lại nơi đây.

Khung cảnh thiên nhiên trong bài thơ cũng đã được thể hiện rõ ràng nhất:

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc?

Lá trúc che ngang mặt chữ điền.

Loading...

Thực sự có thể nói rằng đây cũng chính là những hình ảnh thân thuộc bình dị và đặc trưng của thôn Vĩ như “hàng cau” hay đó là“vườn ai” đã được nhà thơ khéo léo tái hiện trong ba câu thơ. Lúc này đây, trước mắt người đọc hiện lên là hình ảnh của những hàng cau như cứ thẳng tăm tắp vươn lên trước nắng mới. Khu vườn lúc này đây thật đẹp biết bao nhiêu với khu vườn tươi tốt có màu xanh như ngọc. Nhà thơ Hàn Mặc Tử cũng đã có được cách sử dụng ngôn ngữ tài tình trong hai từ nắng mới và mướt khiến cho câu thơ thể hiện một khung cảnh thật tươi đẹp và đầy sức sống ở Hàn Mặc Tử cũng đã sử dụng biện pháp tu từ so sánh được nhà thơ sử dụng khéo léo trong câu thơ thứ ba xanh như ngọc dường như cũng đã cho thấy thôn Vĩ thực sự cũng không chỉ hữu tình, nên thơ mà còn rất trù phú. Có thể nhận thấy được chính cảnh vật thiên nhiên trong bài thơ thì tuyệt vời đến thế, còn con người thì cũng lại vô cùng rất thật thà và đôn hậu qua hình ảnh lá trúc, gương mặt chữ điền. Hàn Mặc Tử như chỉ sử dụng hai hình ảnh ấy thôi cũng đủ để người đọc cảm nhận được điểu đó bởi người xưa thông thường vẫn cứ ví cây trúc với người quân tử. Bên cạnh đó thì gương mặt chữ điền thường là những người có tấm lòng nhân hậu. Tác giả cũng đã không chỉ khắc họa hình ảnh tươi đẹp, hình ảnh con người đáng yêu của thôn Vĩ. Không chỉ vậy ta nhận thấy được chính bài thơ còn cho người đọc nhận thấy được sự ngợi ca được lòng yêu mếm của tác giả đối với con người và cảnh vật vùng đất vô cùng bình yên đó.

Xem thêm:  Phân tích tính nhân đạo trong tập Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử 

Người đọc nếu như nhận thấy được một khổ thơ đầu mang đến một hình ảnh tươi vui, vô cùng đẹp đẽ thì ở khổ thơ thứ hai lại mang ta đến với những hình ảnh chia lìa đó là một nỗi buồn trống trải chất chứa của nhà thơ Hàn Mặc Tử

Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay

Hình ảnh gió thổi thì mây bay vì gió và mây dường như cũng cứ đi liền với nhau thể hiện được sự hòa quện với nhau. Thế nhưng ta nhận thấy được trong câu thơ một lối mây đi một hướng gió thổi. Chính một sự kết hợp với nhịp thơ rứt khoát 4-3, câu thơ lúc này đây cũng đã lại thể hiện một sư chia lìa, xa cách. Nhà thơ Hà Mặc Tử cũng đã tiếp tục sử dụng biện pháp nhân hóa tài tình trong câu thơ tiếp theo với hình ảnh thật đẹp – dòng nước buồn thiu cùng với hình ảnh hoa bắp lay. Thực sự chính với lỗi buồn man mác của người thi sĩ lúc này.

Cứ càng đọc những câu thơ tiếp, người đọc nhận thấy được cứ càng dần thấy được một Hàn Mặc Tử cô đơn, u sầu và hướng nội vô cùng đặc sắc

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay?

Thực sự cũng chính trong thơ ca xưa nay, người ta thường thấy hình ảnh của trăng được rất nhiều thi nhân đã đưa ánh trăng vào trang viết của mình. Thế nhưng không phải ai cũng có thể xây dựng lên hình ảnh ánh trăng đẹp và có hồn như Hàn Mặc Tử. Tinh tế lắm thì mới có thể nhận thấy được khi đặt vào hoàn cảnh sáng tác và kết hợp với nội dung khổ thơ đầu, người đọc chúng ta cũng có thể hiểu rằng trăng chính là nhà thơ. Bởi có lẽ rằng cũng chính ở khổ thơ đầu hình ảnh thôn Vĩ và con người đáng yêu đến thế thì hình ảnh thuyền như đang chở trăng về được đánh giá chính là hình ảnh ẩn dụ một mong ước của thi nhân được trở về mảnh đất ấy. Câu hỏi “thuyền ai” cùng câu hỏi tu từ ở trong cuối khổ thơ dù thể hiện nỗi niềm đau đáu nhớ về thôn Vỹ. Bộc bạch được những mong muốn về thăm nhưng dường như lại chất chứa cả một nỗi khác khoải thấm đẫm được sự cô đơn của nhà thơ khi biết mình đang mang bệnh khó có thể trờ về.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật quản ngục trong Chữ Người Tử Tù

Có thể nói sau những hình ảnh buồn man mác và sự cô đơn trong nỗi lòng người thi sĩ thì bài thơ dường như cũng đã lại tiếp tục đưa ta đến với một cõi mộng ảo. Tất cả dường như cứ hư hư thực thực với một sự chới với, vô vọng trong trái tim tác giả Hàn Mặc Tử:

Mơ khách đường xa, khách đường xa

Aó em trắng quá nhìn không ra

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà?

Sử dụng tinh tế điệp từ “khách đường xa” được nhấn mạnh hai lần, câu thơ thể hiện một sự xa cách vô cùng. Khách đường xa đó cũng có thể đó chính là nhà thơ – tác giả như một vị khách đường xa muốn trờ về thăm xứ Huế. Với khổ thơ không chỉ có vị khách mà còn cho ta nhận thấy được còn có hình ảnh người em áo trắng. Có lẽ nào hình ảnh “áo em trắng” đó là Hoàng Cúc – người mà Hàn Mặc Tử đem lòng thương nhớ bấy lâu. Thật khó lý giải, mọi thứ cứ như thật như mộng, tác giả đến một cõi xa xôi nào đó, mờ mờ ảo ảo khó định hình. Những xúc cảm sâu sắc, niềm thương, nỗi nhớ được mong một ngày có thể tìm lại người xưa về thăm chốn cũ. Nhưng cuộc tìm kiếm đó như vô vọng để tác giả phải ngậm ngùi và tự hỏi:

Ai biết tình ai có đậm đà?

Câu thơ dường như đã mang cho ta thấy rõ được một nét khắc khoải đến vô cùng của nhà thơ. Với mỗi câu hỏi như đã đụng đến được tình cảm của tác giả. Thông qua đây cũng đã mang đến cho người đọc với biết bao nhiêu cảm xúc cũng như việc sử dụng ngôn ngữ bậc thầy của ông đã ít nhiều đụng đến cảm xúc của bạn đọc.

Khép lại trang thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” thì ẩn hiện trong suy nghĩ của người ta đó là một mảnh đất đẹp đẽ, trù phú con người hiền từ. Thế nhưng bộc bạch sâu trong đó chính là sự thấu hiểu về sự cô đơn khắc khoải và mong ước trở về với mảnh đất đẹp đẽ và với những mong ước trở về với cuộc sống đời thường của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ dường như cũng cứ sẽ mãi ghi dấu ấn trong trái tim bạn đọc, cũng đã lại đóng góp một tác phẩm xuất sắc cho nền thi ca nước.

Hi vọng với bài Hướng dẫn lập dàn ý cũng như văn mẫu cho đề bài Phân tích tác phẩm Đây Thôn Vĩ Dạ giúp cho các em có thể học được tốt nhất, làm bài tốt nhất.

Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Loading...