Những bài văn hay lớp 10

Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh có dàn ý chi tiết

Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Người có rất nhiều các sáng tác thơ ca mang được tinh thần yêu nước, tinh thần “thép”. Một trong những bài thơ đó không thể không nhắc đến bài thơ “Chiều tối”. Dưới đây sẽ là bài hướng dẫn lập dàn ý cũng như bài văn mẫu cho đề Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh các em cùng theo dõi.

I, Dàn ý chi tiết cho đề Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

1, Mở bài

– Khái quát về tác giả Hồ Chí Minh

– Giới thiệu xuất xứ cũng như hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm Chiê

2, Thân bài

a, Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Chiều Tối

Khi trên đường chuyển lao từ Tĩnh Tây đến nhà lao Thiên Bảo suốt một ngày dài với xiềng xích khi đi bộ đường rừng đến tận chiều tối mà chưa được nghỉ chân. Lúc này đây thì khung cảnh chiều tối cũng chính là một sự chuyển giao giữa ngày với đêm và cảm xúc của Bác – một người chiến sĩ cách mạng bị tù đày.

– 2 câu thơ:

Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

Cô vân mạn mạn độ thiên không.

+ Nói lên được khung cảnh chiều tối nơi núi rừng

+ Sử dụng bút pháp chấm phá

+ Bức tranh chiều biết bao đầy ấn tượng. Chính phong vị cổ điển của thơ đường thơ tống và sự sáng tạo riêng trong nghệ thuật của Bác

>>> Thông qua đây ta cũng nhận thấy được một vẻ đẹp tâm hồn Người

– Bác cũng đã xuất hiện giống như một con người đời thường hoà mình với cảnh vật thiên nhiên. Có biết bao cảm xúc, có biết bao khát khao chợt tràn về trong khung cảnh hùng vĩ ấy

Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng.

+ Khung cảnh thiên nhiên đó cũng đã gợi lên được một chí nghị lực phi thường của Bác

+ Chính bức tranh con người trong đời sống sinh hoạt

+ Hình ảnh con lúc này đây như cũng đã lại trở thành trung tâm của bức tranh chiều. Chính cuộc sống lao khổ của người lao động được Bác vẽ lên đầy sinh động.

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được chính tình yêu thương lòng nhân ái của Bác đã vượt qua biên giới bao trùm cả nhân loại thật đẹp và đáng trân trọng.

– Sự vận động của hình tượng thơ vô cùng sâu sắc, các nghệ thuật được sử dụng như việc lặp từ điệp ngữ

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảm xúc mùa thu (Thu hứng) của Đỗ Phủ

+ Nhãn tự là "hồng" ở cuối câu như làm nổi bật lên được cả bài thơ

>>> Qua đây ta cũng cảm nhận về trái tim của Người. Ở trong thơ có cảnh trong cảnh có tình. Bài thơ vừa mang vẻ đẹp của sự cổ điển vừa mang vẻ đẹp của sự hiện đại.

3. Kết bài

Khẳng định lại vẻ đẹp của bài Về nghệ thuật, nội dung cũng như tâm hồn trong thơ Bác.

II, Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Bài làm

Hồ Chí Minh thực sự là một biểu tượng sáng ngời về ý chí, nghị lực, tài năng. Người là lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam và ai ai cũng yêu quý tạc ghi trong tim sự biết ơn trời biển của Bác đối với dân tộc. Bác không chỉ là lãnh tụ một nhà văn hóa lớn mà Bác còn là một nhà thơ với hồn thơ mang đậm ý chí cách mạng. Thơ ca Cách mạng của Người vừa mang được vẻ đẹp cổ điển vừa mang được vẻ đẹp hiện đại. Một trong số những bài thơ đó không thể không nhắc đến bài thơ Chiều Tối.

Thi phẩm "Chiều tối" nằm trong tập thơ "Nhật kí trong tù" là một bài thơ độc đáo đã thể hiện được phần nào tinh thần ấy của Người. Bài thơ này cũng chỉ đơn giản là tả lại cảnh nơi thôn dã vào một buổi chiều tối mà thôi, thế nhưng ta như nhận thấy được nó còn ẩn chứa trong đó là một ước mơ tự do cho bản thân, ẩn chứa được cả ước mơ được quay trở lại quê hương để tiếp tục sứ mệnh của mình.

Bài thơ “Chiều tối” cũng lại được sáng tác khi Bác bị giải từ nhà lao Tĩnh Tây đến nhà lao Thiên Bảo. Lúc này đây bức tranh chiều tối được nhìn qua cặp mắt của người tù tay đeo gông chân vướng xiềng nhưng vẫn cứ cảm nhận được hình ảnh thiên nhiên vô cùng tinh tế và đẹp đẽ.

Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

Cô vân mạn mạn độ thiên không.

Loading...

Dịch thơ:

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ,

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.

Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh 

Từ xưa đến nay khi nhắc đến buổi chiều người ta thường nói là lúc đoàn tụ, nhưng cũng là khi con người ta thấy vô cùng cô đơn và lạc lõng nếu không có một chốn để về. Hình ảnh của những cánh chim mỏi sau một ngày kiếm ăn cũng đã bay về tổ của mình. Thế rồi ngay ở trên không trung chỉ còn lững lờ một chòm mây. Người đọc như cũng nhận thấy được cũng chính giữa thiên nhiên bao la hùng vĩ, con người và cảnh vật đều như dừng lại, lúc đó dường như cũng chỉ có chòm mây ấy vẫn nhẹ nhàng trôi, đồng thời lại càng làm nổi bật lên sự yên ắng, êm ả của buổi chiều tối nơi rừng núi. Hình ảnh chòm mây ấy cũng giống như Bác, tất cả dường như cũng đang trong tình cảnh tù tội, Bác vẫn phải cô độc bước đi. Hình ảnh chòm mây cô đơn, lặng lẽ khiến cho con người cũng lặng lẽ, cô đơn đến vô định. Phải là một người có lòng yêu thiên nhiên, đồng thời cũng phải có một tâm thái ung dung, bình tĩnh, lạc quan yêu đơn sâu sắc và luôn vượt lên mọi gông cùm về thể xác để ngắm thiên nhiên để có thể hòa mình với thiên nhiên như thế. Lúc đó thì thân xác mỏi rã rời vì phải đi cả ngày đường vất vả thế nhưng Bác vẫn dõi mắt theo cánh chim về tổ hình ảnh tầng mây lững lờ trôi lúc chiều về thật lặng lẽ.

Xem thêm:  Lập dàn ý phân tích bài Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên

Với hai câu thơ đầu có 7 chữ trong một câu ngắn thế nhưng như cũng chính là một nét khắc họa thật đẹp, tất cả như đã khiến cho người đọc tưởng tượng ra dễ dàng được một khung cảnh chiều muộn nơi rùng núi thật mênh mông. Rừng núi buổi chiều ta như cũng thật vắng vẻ, quạnh quẽ. Đồng thời, Bác cũng đã nói lên niềm mong ước quay trở về với quê hương luôn thể hiện được những sự ước mong được tự do như đám mây kia.

Không dừng lại ở đó, chính trong khung cảnh thiên nhiên mênh mông, đượm nét buồn lúc chiều muộn nơi rừng núi, bỗng xuất hiện con người lao động trong bức tranh:

Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng.

Dịch thơ:

Cô em xóm núi xay ngô tối,

Xay hết, lò than đã rực hồng.

Khi đứng giữa cảnh buồn của thiên nhiên như trong thơ cổ, hình ảnh cô sơn nữ hiện lên như một điểm sáng, tất cả đã làm cho cả bức tranh trở nên sinh động, vui tươi hơn. Thực sự đó cũng chính là nét cố điển mà hiện đại trong thơ của Hồ Chí Minh. Thông qua đây ta nhận thấy được bức tranh vừa có người, vừa có hoạt động khỏe khoắn của con người có trong bức tranh đó. Có thể khẳng định đó chính là nét đẹp, một nét đáng quý của người dân lao động. Và hình ảnh cô gái cứ đang mải miết, miệt mài xay ngô bên lò than rực hồng để nhanh chóng chuẩn bị bữa tối. Câu thơ xuất hiện từ "bao túc" ở cuối câu thứ ba và đầu câu thứ tư, giống như những vòng xay nối tiếp nhau của cô gái. Nó cũng giống như sự tuần hoàn của thời gian, trời đã tối, tối dần. Bác xây dựng lên được một bức tranh vừa ấm áp bởi cảnh tượng lao động khỏe khoắn của người thôn nữ lao động, chính vừa bởi cái ánh hồng của bếp lò. Hình ảnh này cũng chỉ là một thứ hạnh phúc bình dị, thế rồi mà Bác vẫn gạt bỏ hết những đau đớn, có cả một sự mệt mỏi về thân xác để cảm nhận được.

Xem thêm:  Cảm Nghĩ Về Một Bài Thơ Hoặc Một Nhà Thơ Mà Anh Chị Yêu Thích

Bài thơ vô cùng đặc sắc "Chiều tối" là một bài thơ tiêu biểu cho nét đẹp cổ điển và hiện đại trong thơ Hồ Chí Minh. Bài thơ lúc này cũng chỉ đơn giản là tả về phong cảnh thiên nhiên và con người nơi xóm núi khi mà chiều muộn. Không chỉ thế mag bài thơ như cũng đã ẩn chứa trong đó nỗi niềm ước mong được tự do, được sum họp của Người. Thế rồi chính chúng ta vẫn luôn thấy ánh lên một vẻ đẹp của tinh thần quên mình, đó cũng là của một trái tim giàu lòng yêu thương luôn biết quan tâm đến những điều bình dị nhất.

Thông qua bài hướng dẫn lập dàn ý cũng như bài văn mẫu trên đây đã giúp cho các em hiểu được nội dung của bài thơ và nhân cách của Bác. Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • dàn ý phân tích bài chiều tối
  • phan tich bai tho chieu toi de thay dyuoc tinh yeuthien nh