Bài văn mẫu hay nhất

Nghị luận về một câu chuyện “Chuyện người lính”

Đề bài: Nghị luận về một câu chuyện “Chuyện người lính”

Bài làm

Từ xưa đến nay ông cha ta thương có câu “Thương người như thể thương thân”. Đó chính là tình yêu thương, giúp đỡ đối với người khác mà không cần nhận lại. Giúp người khác cũng chính là giúp bản thân mình. Những việc làm ấy được thể hiện trong cả các câu chuyện cổ tích đến đời sống thường ngày. Và câu chuyện về người lính càng khiến ta suy nghĩ nhiều hơn, cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Câu chuyện ấy là trong một lần anh bồ đội chạy vào một cái hang để trốn kẻ địch, anh mong rằng kẻ địch sẽ không thấy mình. Bổng bên cánh tay anh cảm thấy lành lạnh, anh lo lắng và tâm trạng mang một nổi sợ sệt khó tả. Một lúc sau định thần anh quay sang,và nhìn thấy trước mắt mình đó là một con nhện, người lính định đánh bộp cho con nhện chết đi nhưng lại thương lòng nên đành thả nó đi. Và có lẽ điều bất ngờ đến khi bạn biết cho đi, dù bản thân không muộn nhận lại điều gì, nhưng…. Con nhện đó liền bò đến cửa hang, làm một cái màng nhện rất to che kín cửa. Bọn quân địch đi ngang qua, thấy cái mạng nhện ở cửa nên đã nghĩ không có ai trốn được ở trong này. Thế là người lính thoát nạn, các bạn thấy đấy câu chuyện trên tuy chỉ ngắn gọn và đơn giản nhưng bao hàm trong đó là một ý nghĩa vô cùng lớn lao, nó như thức tỉnh cho những người hay nghĩ rằng: “ Giúp người khác chỉ khổ cho bản thân mình chứ không được lợi lộc gì đâu”. Những con người ấy là những người luôn tính toán thiệt hơn và nếu bản thân họ không biết sửa đổi thì họ sẽ không bao giờ cảm nhận được cuộc sống này có giá trị lớn lao nhường nào. Và nếu như ở trong câu chuyện trên, người lính ngay lúc đó bóp chết con nhện thì có lẽ anh ấy đã bị địch bắn và đem về tra tấn dã man rồi. Bản thân chúng ta ai cũng nghĩ chỉ có con người mới biết trả ơn, báo oán nhưng hãy nhìn vào thực tế trong cuộc sống thì ở cả loài vật, nó cũng vậy. Hành động của con nhện kia chính là báo đáp ân tình với anh bộ đội khi đã không ra tay giết mình.

Xem thêm:  Phân Tích Đoạn Đầu Bài Thơ Bên Kia Sông Đuống Tác Giả Hoàng Cầm

Loading...

Không những câu chuyện đó, mà còn nhiều câu chuyện về sự đền ơn đáp nghĩa của loài vật. Có những chú chó, vì yêu quý chủ, vì nhớ đến những ngày tháng được chủ mình nuôi nấng chăm sóc đã không ngại xả thân cứu chủ khi nhà có trộm. Hay là một câu chuyện tôi đã từng được nghe chị kể- đó là một cậu bé nhà nghèo, mẹ bị ốm nặng nên cậu bé đã đi ăn trộm thuốc cho mẹ và bị bắt lại. Nhưng có hai cha con đã đến và trả giúp cậu bé tiền thuốc rồi còn cho họ một bát cháo để ăn. Mặc dù hai cha con đó cũng rất nghèo. Hai mươi năm sau, người cha đó bị bệnh nặng, dù đã bán tất cả mọi thứ có trong nhà cũng không trả đủ tiền. Nhưng có một người đã âm thầm trả giúp cho họ, không ai khác chính là cậu bé năm xưa và hiện giờ anh đã là một bác sĩ tài giỏi, và đã điều trị cho ông. Trên cuộc đời này, cho có nghĩa là nhận. Không chỉ là sự giúp đỡ người khác mà trong ba câu chuyện trên, cả người lính, người chủ nuôi chú chó và người cha kia, mặc dù ở trong hoàn cảnh khó khăn nhưng trong họ vẫn có một niềm tin yêu cuộc đời. Họ giúp được ai thì giúp, cho được ai thì cho. Họ sống lạc quan yêu đời. Nếu ta giúp người thì ta sẽ được người giúp ta, hại người rồi sẽ nhận được hậu quả tương ứng. Và là những đứa con thì phải biết chăm ngoan, cố gắng học để sau này lớn lên báo đáp dưỡng dục sinh thành của cha mẹ.

Xem thêm:  Soạn Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa Của Tác Giả Nguyễn Minh Châu

Trong mỗi câu chuyện, mỗi việc làm luôn chất chứa ý nghĩa trong đó. Vậy từ các câu chuyện trên, chúng ta nên giúp đỡ người khác mà không cần nhận lại, không cần tính toán. Vì ông trời không đối xử tệ với ai cả, cái gì cũng có cái giá của nó. Tuy trời đất bao la nhưng bằng tình thương, niềm tin, sự giúp đỡ thì mọi thứ tốt đẹp sẽ mênh mông hơn thế.

Loading...